Hàng vạn người biểu tình đòi Tổng thống Hàn Quốc từ chức
  • Zalo

Hàng vạn người biểu tình đòi Tổng thống Hàn Quốc từ chức

Thế giới Chủ Nhật, 06/11/2016 11:18:00 +07:00

Hàng chục ngàn người xuống đường kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức, buộc cảnh sát Hàn Quốc huy động lực lượng lớn để ngăn chặn bạo lực.

Ngày 5/11, cảnh sát Hàn Quốc ước tính khoảng 50.000 người tập trung ở trung tâm thủ đô Seoul vào chiều cùng ngày để phản đối Tổng thống Park Geun-hye liên quan đến vụ bê bối với bạn thân Choi Soon-sil. Trong khi đó, các nhà tổ chức khẳng định có tới 200.000 người tham gia biểu tình, theo Yonhap.

“Dù chỉ là học sinh, chúng tôi cảm thấy không thể chịu đựng sự phi lý thế này nên đã quyết định xuống đường”, học sinh trung học Byun Woo-hyuk vừa giơ biểu ngữ yêu cầu bà Park từ chức vừa nói với Reuters.

bieu-tinh_RGDL

 Quang cảnh cuộc biểu tình tại Seoul ngày 5/11

Đây là một trong những đợt biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc kể từ cuộc biểu tình chống nhập khẩu thịt bò Mỹ hồi năm 2008. Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã huy động khoảng 20.000 nhân viên công lực để giữ trật tự và ngăn chặn đám đông tiến về Phủ tổng thống. Ngoài ra, còn có tổng cộng hơn 5.300 người xuống đường tại một số thành phố khác của Hàn Quốc. Phe phản đối còn tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình quy mô cực lớn nữa vào ngày 12/11.

Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Park xin lỗi lần thứ hai về vụ bê bối chấn động và khẳng định chấp nhận bị điều tra “nếu cần thiết”. Theo tờ The Korea Herald, Hiến pháp Hàn Quốc quy định tổng thống đương nhiệm được miễn trừ truy tố nhưng nhiều nhân vật thuộc giới luật gia nước này lập luận rằng với tính chất khẩn cấp của vụ việc, các công tố viên cần lập tức tiến hành điều tra để thu thập bằng chứng rồi theo đuổi việc xét xử sau khi Tổng thống Park kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 2/2017.

Video: Bê bối của tổng thống khiến chính trường Hàn Quốc rối loạn 

Bà Choi Soon-sil đã bị bắt từ ngày 3/11 với cáo buộc lợi dụng “bùa chú” và quan hệ mật thiết với Tổng thống Park để “can thiệp vào công việc của quốc gia” và biên tập những bài diễn văn, phát biểu cũng như tài liệu của Phủ tổng thống, có thể bao gồm cả thông tin mật. Ngoài ra, bà này còn bị điều tra về nghi án câu kết với ông An Chong-bum, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park, ép nhiều tập đoàn Hàn Quốc quyên góp tổng cộng 77,4 tỉ won (68 triệu USD) cho 2 tổ chức phi lợi nhuận được cho là của bà Choi.

Giới công tố hôm 4/11 đã yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ ông An đồng thời bắt giữ ông Jeong Ho-seong, cựu thư ký riêng của Tổng thống Park, với cáo buộc chuyển tài liệu mật cho bà Choi, theo tờ Korea JoongAng Daily. Trước tính chất phức tạp và quy mô lớn của vụ việc, tổ điều tra đặc biệt đã được bổ sung quân số từ 22 lên 31 người.

Chuyên đề: Tin tức Hàn Quốc
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng vạn người biểu tình đòi Tổng thống Hàn Quốc từ chức" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin