Hàng tỷ USD kiếm được mỗi năm, IS dùng làm gì?
  • Zalo

Hàng tỷ USD kiếm được mỗi năm, IS dùng làm gì?

Thế giới Thứ Hai, 03/04/2017 14:46:00 +07:00

Được cho là nhóm khủng bố giàu có nhất thế giới, IS hiện nay kiếm được hàng tỷ USD mỗi năm dựa vào các hoạt động bất chính, vậy số tiền này sẽ được dùng làm gì?

Số tiền "bẩn" kiếm được từ buôn lậu, cướp bóc, đòi tiền chuộc con tin.. được IS sử dụng vào nhiều mục đích. Đa số trong số đó nhằm phát triển lực lượng cho nhóm khủng bố khét tiếng này.

Nhân lực

Với số tiền kiếm được qua buôn lậu, thuế, cướp bóc, IS sẽ chi một phần vào việc trả lương cho các chiến binh trong hàng ngũ chúng.

1

Các chiến binh IS trong video tuyên truyền.

Mức lương mỗi chiến binh IS nhận được là khoảng 1.000 USD/tháng. Đây là mức lương khá hậu hĩnh và có sức hấp dẫn để chúng chiêu mộ các chiến binh mới. Ngoài ra, tổ chức khủng bố này còn có khoản trợ cấp cho gia đình các chiến binh.

Tuy nhiên, do nguồn thu từ dầu và các mặt hàng buôn lậu đang bị sụt giảm, IS đang phải hạ mức lương mà chúng trả cho các chiến binh của mình.

Vũ khí

Sau khi thu lợi nhuận từ những vụ buôn lậu dầu mỏ, đồ cổ... IS còn chi tiền cho việc mua sắm các loại vũ khí.

Khi mới thành lập, IS thu được một lượng lớn các vũ khí trong khi vực, bao gồm cả xe quân sự bọc thép Hummer của Mỹ, xe tăng Liên Xô và các loại vũ khí khác.

2

IS cướp được nhiều phương tiện, vũ khí từ các khu vực chúng chiếm đóng.

Ngoài ra, theo một số báo cáo, một số quốc gia, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, đã "tuồn" vũ khí cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan IS tại Syria vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, các quốc gia này bác bỏ cáo buộc bán vũ khí cho IS.

Báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế cho thấy, việc trao đổi buôn bán một lượng lớn vũ khí quân sự trong nhiều thập kỷ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiện nay.

Ông Patrick Wilcken, nhà nghiên cứu về kiểm soát buôn bán vũ khí của Tổ chức Ân xá quốc tế, nhận định: "Số lượng vũ khí lớn và nhiều loại được IS sử dụng là bài học điển hình của việc buôn bán vũ khí cẩu, thả tiếp sức cho sự hung tàn lan rộng".

Tuyên truyền

Ngoài trả lương, mua vũ khí, IS còn chi một khoản tiền không nhỏ để tạo dựng bộ máy tuyên truyền đảm bảo các thông điệp của chúng lan truyền đi mạnh mẽ và rộng rãi khắp thế giới.

Video: IS dạy các chiến binh nhí hành quyết con tin

Các báo cáo cho thấy bố IS dành khoảng 3% trong  tổng ngân sách của chúng để sản xuất các sản phẩm truyền thông bao gồm video, tờ rơi, sách vở viết về chúng.

Xây dựng

Ngoài các khoản chi nói trên, IS cũng dành các khoản tiền để đầu tư vào xây dựng đường sá, trường học và các bệnh viện. Dù phải đầu tư khá tốn kém nhưng bù lại chúng nhận được các khoản thuế.

ISIS đánh thuế vào tất cả các loại hàng hoá và dịch vụ nằm trong tầm kiểm soát của chúng. Theo số liệu thống kê của IHS, khoảng 50% doanh thu của tổ chức Hồi giáo này xuất phát từ thuế.

Nguyễn Ly (Nguồn: Mashable)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng tỷ USD kiếm được mỗi năm, IS dùng làm gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin