• Zalo

Hàng triệu người dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng

Thời sựThứ Tư, 09/04/2014 11:01:00 +07:00

(VTC News) - Đúng 7h sáng nay (10/3 Giáp Ngọ), Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại núi Nghĩa Lĩnh, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

(VTC News) - Đúng 7h sáng nay (10/3 Giáp Ngọ), Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại núi Nghĩa Lĩnh, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Sáng 9/4 (tức ngày 10/3 âm lịch), đại lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng tại khu di tích đền Hùng long trọng diễn ra với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hàng vạn người dân. 
 Lễ dâng hương tổ chức trọng thể tại khu di tích Đền Hùng sáng nay

Về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước, có Đại tướng Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam; ông Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.
 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo của 4 tỉnh cùng tham gia tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương năm 2014 là Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long, Long An.
Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Chủ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Giáp Ngọ đọc văn tế lễ trước cửa điện Kính Thiên trên Đền Thượng, nơi đặt bàn thờ các Vua Hùng.
 100 con lạc cháu hồng trong đoàn dâng hương

Bản chúc văn thiêng liêng khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc lễ của dân tộc, ca ngợi công lao các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam. 
Bài chúc văn khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.
Trong tiết trời khá thuận lợi, hàng vạn người dân từ khắp mọi miền đất nước đã hội tụ về mảnh đất cội nguồn, thành kính dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên tổ.
 Biển người đổ về Đền Hùng dâng hương tưởng niệm vua Hùng
 Dòng người lên dâng hương tại đền Hùng

"Trên đường đi chúng tôi có gặp mưa phùn, phải di chuyển hơn 100km mới đến được Đền Hùng, nhưng chúng tôi cảm thấy rất xúc động, tự hào khi được đặt chân về quê cha đất tổ trong ngày Quốc Giỗ", anh Nguyễn Huy Toán (ở Hưng Yên) chia sẻ.
Sau khi kết thúc lễ dâng hương, hàng triệu người đã hành hương lên Đền Hùng để thắp hương, tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng trong ngày Quốc giỗ. 

Hà Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !