• Zalo

Hàng trăm tấn cá chết trên sông ở Đồng Nai: Vì đâu nguồn nước ô nhiễm bất thường?

Thời sựThứ Bảy, 18/05/2019 07:06:00 +07:00

Các hộ nuôi cá trên sông La Ngà cho rằng, việc dòng nước đột nhiên trở nên ô nhiễm bất thường là do hoạt động xả thải của một số cơ sở sản xuất ở địa phương.

Liên quan đến tình trạng hàng trăm tấn cá chết trên sông La Ngà ở Đồng Nai, chiều 17/5, anh Nguyễn Văn Trí –chủ hộ dân nuôi cá bị ảnh hưởng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều hộ nuôi cá đang tích cực di dời đàn cá ra khỏi khu vực nguồn nước bị ô nhiễm. Tính đến nay, số lượng cá chết ở đây có thể lên đến hàng nghìn tấn.

Đặc biệt, số cá chết đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị cao như: Cá lăng, cá leo, cá chép, diêu hồng… Vì không thể cứu được cá, các hộ dân đành phải bán tống bán tháo cho thương lái với mức từ 3.000 - 10.000 đồng/kg để gỡ gạc chút vốn.

Theo anh Trí, tình trạng cá chết xuất hiện 2 năm nay ở sông La Ngà chỉ xảy ra đối với các hộ nuôi từ khúc suối Tam Bung xuống hạ nguồn sông. Còn các hộ nuôi cá từ suối Tam Bung lên thượng nguồn thì không hề ảnh hưởng.

ca-chet-trang-song-dong-nai

 Nước suối Tam Bung đen ngòm và bốc mùi hôi thối vào mùa nắng.

Theo người dân địa phương, suối Tam Bung có độ dài khoảng 5km chảy qua địa phận của 3 huyện Xuân Lộc, Thống Nhất và Định Quán của tỉnh Đồng Nai, sau đó đổ vào sông La Ngà.

Trước đây con suối vốn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương. Tuy nhiên nhiều năm gần đây, một số cơ sở sản xuất có hoạt động xả thải ra khu vực này khiến nguồn nước ô nhiễm rất nặng.

Nhiều người dân cho biết, vào mùa nắng, nước của suối Tam Bung bốc mùi hôi thối. Đến mùa mưa, nhất là sau những trận mưa lớn, nước suối đen ngòm theo dòng chảy đổ ra sông La Ngà.

“Mới 2 năm nay tình trạng nước mới kinh khủng thế này, chứ mọi năm thì dù mưa có lớn cỡ nào cũng chỉ bị chết vài tấn cá là cùng. Từ đoạn suối Tam Bung về hạ nguồn sông La Ngà, nước chảy đến đâu là cá chết đến đó”, bà Lê Thị Mỹ Duyên (41 tuổi, ngụ huyện Định Quán) bức xúc.

ca-chet-tren-song-la-nga

 Cá chết trắng trên sông La Ngà vào ngày 16/5.

“Năm trước, địa phương nói cá chết vì biến đổi về môi trường nước, nhưng vì sao lại biến đổi thì cơ quan chức năng không trả lời cho chúng tôi.

Không thể có chuyện đang yên lành nguồn nước biến đổi đột ngột như vậy, năm nào cũng thế này thì chúng tôi sao dám nuôi cá nữa?”, anh Trí chia sẻ.

Hiện, Chi cục Thủy sản Đồng Nai và cơ quan chức năng huyện Định Quán vẫn đang thực hiện việc khảo sát thiệt hại của người dân và điều tra nguyên nhân sự việc.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: