Hàng trăm sinh viên Đà Nẵng 'tranh nhau' nhường quà hỗ trợ COVID-19

Diễn đànThứ Tư, 05/08/2020 09:47:00 +07:00
(VTC News) -

“Em tên Nguyễn Xuân Diệu, lớp 16XD1. Em xin nhường quà của mình cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn. Em xin cảm ơn!” – một sinh viên ĐH Kiến trúc Đà Nẵng viết.

Đây chỉ là một trong hàng trăm sinh viên của trường viết bình luận, nhắn tin, gọi điện xin nhường suất quà tặng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Hàng trăm sinh viên Đà Nẵng 'tranh nhau' nhường quà hỗ trợ COVID-19 - 1

Thông báo trao quà hỗ trợ cho sinh viên của ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

Phải hoãn học, hoãn thi và tạm nghỉ công việc làm thêm từ cuối tháng 7 vì dịch bệnh, hiện Huỳnh Thị Mai (quê Đắk Lắk, sinh viên năm 3 khoa Kinh tế) dành chủ yếu thời gian để tự học, tự túc nấu ăn ở nhà trọ để đảm bảo sức khỏe.

Dịch tái bùng phát, nữ sinh không về quê mà ở lại Đà Nẵng và thực hiện giãn cách xã hội theo quy định. Khoảng 3-4 ngày em đi chợ một lần để mua đồ ăn và thực phẩm nhằm hạn chế tiếp xúc với cộng đồng.

“Dịch bệnh khiến em không thể đi làm thêm được nhưng em tự thấy bản thân vẫn có thể sống. Em có thể chi tiêu hằng ngày tiết kiệm nên quyết định nhường quà hỗ trợ cho các bạn khó khăn hơn”, Mai nói.

Trước dịch Mai làm thêm pha chế ở gần trường với mức thu nhập 22.000 đồng/giờ. Nhờ việc dành dụm từ trước đó nên trong đợt dịch này nữ sinh không phải xin thêm tiền cha mẹ.

Phan Hoài Nam (quê Hà Tĩnh, sinh viên năm 3 khoa Kiến trúc) nói bản thân có thể “xoay” được dù phải nghỉ làm thêm vì dịch. Từ khi thực hiện giãn cách xã hội, Nam cũng ngừng hẳn việc ăn ngoài, thay vào đó em đi chợ mua đồ ăn cho khoảng 3-4 ngày, tự nấu ăn để đảm bảo sức khỏe.

“Trước dịch em làm thêm ở quán trà sữa gần trường, nếu chăm chỉ thu nhập cũng được khoảng 2,5 – 2,8 triệu đồng/tháng và chỉ phải xin thêm một chút của bố mẹ. Bây giờ em tạm nghỉ vì dịch nên phải xin thêm tiền từ gia đình. Em thấy mình chưa quá khó khăn như nhiều bạn khác nên quyết định để quà đến với những bạn thực sự khó khăn”, nam sinh chia sẻ.

 

Hàng trăm sinh viên Đà Nẵng 'tranh nhau' nhường quà hỗ trợ COVID-19 - 2

 

Hàng trăm sinh viên Đà Nẵng 'tranh nhau' nhường quà hỗ trợ COVID-19 - 3

 

Hành động “nhường cơm sẻ áo” của sinh viên ĐH Kiến trúc Đà Nẵng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía cộng đồng mạng.  

Anh Ngô Tuấn Anh, Bí thư Đoàn ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cho biết, để hỗ trợ sinh viên ngoại tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội tại thành phố, từ ngày 1/8 trường cùng với Đoàn Thanh niên kêu gọi sự chung tay, góp sức từ các mạnh thường quân.

Qua khảo sát, có khoảng 1.500 trường hợp đang lưu trú ở khu dân cư và ký túc xá. Điều bất ngờ là khi nhận thông báo danh sách nhận quà hỗ trợ, nhiều sinh viên thể hiện tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, nhường suất quà đó cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn.

“Hiện đoàn trường có danh sách của 200 sinh viên nhường quà hỗ trợ, nhưng con số này vẫn chưa được tổng hợp đầy đủ và dự kiến có thể lên 300 – 400 em. Vì có nhiều bạn tự nhắn tin, gọi điện nhưng cũng không ít bạn nhờ người nhắn. Đoàn trường đã tổng hợp danh sách để có cơ chế điều tiết số lượng quà hợp lý”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Là người đứng ra phát động kêu gọi cũng như trao những phần quà này đến với sinh viên, anh Tuấn Anh tâm sự: “Tôi rất xúc động trước hành động của sinh viên trong điều kiện khó khăn hiện nay. Đoàn trường sẽ cố gắng thực hiện hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu, đúng đối tượng, không bỏ sót bất kỳ sinh viên nào để sự chia sẻ của các bạn sinh viên kia hiệu quả hơn”.

Huyền Trần
Bình luận
vtc.vn