• Zalo

Hàng trăm người dân chung cư BMM biểu tình vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư

Thời sựChủ Nhật, 15/04/2018 19:10:00 +07:00

Bức xúc vì chủ đầu tư thờ ơ với việc đảm bảo an toàn tại khu nhà ở, hàng trăm cư dân chung cư BMM (Hà Đông, Hà Nội) đã tổ chức biểu tình để phản đối.

 Video: Phản đối chủ đầu tư vì không đảm bảo quyền lợi, tài sản và tính mạng cư dân tại chung cư BMM

Tòa nhà BMM do chủ đầu tư là công ty sản xuất thương mại BMM, thực hiện bàn giao cho người dân vào tháng 12/2013, tính đến nay có 280 hộ dân ở/342 căn hộ.

Theo ban quản trị tòa nhà, ban đầu, dự án chung cư BMM chỉ có 1 tầng hầm và 30 tầng nổi nhưng khi xây dựng, chủ đầu tư xây thành 1 tầng hầm và 32 tầng nổi. Vì xây sai quy định nên đây là một trong những lý do Sở Quy hoạch & Kiến trúc, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chưa phê duyệt hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định.

IMG_7095 6

Chung cư BMM, khu đô thị Xa La, Quận Hà Đông, Hà Nội. 

"Cuối năm 2014, người dân đòi thành lập ban quản trị nhưng chủ đầu tư không đồng ý, mãi đến sau này, cư dân đấu tranh được thì đến tháng 6/2016, mới được thành lập.

Từ khi ban quản trị thành lập đến nay, chủ đầu tư vẫn không bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì cho ban quản trị tòa nhà. Hồ sơ vẫn chưa phân định được sở hữu chung, sở hữu riêng dẫn đến việc chủ đầu tư ngang nhiên chiếm tầng hầm.

Theo đúng Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, tầng hầm là nơi để xe chung của cư dân ,nhưng đến hiện tại, chủ đầu tư vẫn nhất quyết không bàn giao", chị Nguyễn Thúy Vy, thành viên ban quản trị tòa nhà BMM chia sẻ.

Cũng theo chị Vy và nhiều người dân sinh sống tại đây, việc lắp đặt đường ống ga đáng lẽ phải lắp ở trên tầng thượng thì chủ đầu tư lại lắp dưới nền nhà của người dân. Việc này khiến người dân lo sợ sự an toàn, bởi nếu xảy ra hỏa hoạn thì sẽ không chạy được.

IMG_7093 7

 Người dân dán thư kêu gọi đấu tranh vì quyền lợi và đòi đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Sequence 01.00_00_00_21.Still002 10

Người dân biểu tình vào 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng 13/4 để đòi quyền lợi.

Sau nhiều bức xúc không được giải đáp thỏa đáng, vào lúc 8 giờ sáng ngày 13/4, hàng chục hộ dân sinh sống tại tòa nhà BMM đã xuống sảnh tại cửa trước của tòa nhà đòi các quyền lợi của người dân sinh sống tại đây. Trong đó, có 5 vấn đề mà người dân bức xúc đặt ra yêu cầu cần giải quyết là:

Thứ nhất, về việc đảm bảo phòng chống cháy nổ: Hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện, chưa đảm bảo những yêu cầu cơ bản của đơn vị chức năng đề ra, dẫn đến hạng mục này chưa được nghiệm thu (BMM là 1 trong 17 tòa nhà được nêu đích danh không đảm bảo phòng cháy chữa cháy của Hà Nội).

Thứ hai, về quỹ bảo trì: Vì chủ đầu chưa bàn giao quỹ bảo trì cho BQT và hội cư dân nên mọi hoạt động của tòa nhà gần như ngưng trệ, rất nhiều hạng mục trong tòa nhà bị hỏng hóc, xuống cấp mà không có tiền sửa chữa… 

Thứ ba, về việc chủ đầu tư lấy tầng hầm của dân: Việc này dẫn đến nhiều hệ lụy như: Không có nguồn kinh phí thu được từ tầng hầm khiến cho phí dịch vụ bị tăng cao; giá trông giữ xe của tòa BMM cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung khu Xa La nhưng dân không có quyền phản ứng…

Thứ tư, chủ đầu tư cố tình không bàn giao cơ sở vật chất: Chủ đầu tư không bàn giao máy phát điện. Hậu quả khi có sự cố mất điện bất ngờ thì thang máy ngắt luôn, cư dân bị nhốt trong đó. Chủ đầu tư không bàn giao đồng hồ nước tổng để chủ động trong công tác quản lý vận hành, bể nước không được thau rửa thường xuyên. Chủ đầu tư không bàn giao hồ sơ để lấy căn cứ phân định diện tích chung riêng trong tòa nhà chung cư BMM

Thứ năm, chủ đầu tư cướp sân chơi, sử dụng trái phép hành lang sinh hoạt chung, lấn chiếm hành lang sinh hoạt chung để giữ xe trái phép, cạy phá, cải tạo mặt sân chung để tổ chức rửa xe không phép, sử dụng sảnh tầng 1 cho công ty Tất Đạt thuê để kinh doanh sofa...

IMG_7089-2 8

 Có một số chuông báo cháy không hoạt động khi được kiểm tra, trong đó tầng 19. Người dân cũng bức xúc khi chuông báo cháy giả vào nhiều thời điểm trong ngày khi không có cháy. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

"Hơn bốn năm, tôi chuyển đến sống tại trong chung cư BMM, nhưng chủ đầu chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hơn thế nữa, đây là một trong 17 điểm PCCC không an toàn đã được UBND Hà Nội khuyến cáo các cư dân. Quỹ bảo trì 2% khi người dân mua nhà, trong hợp đồng thì chủ đầu tư phải trả chúng tôi nhưng họ không trả. Trong khi đó, các hạng mục đầu tư đã bắt đầu xuống cấp như thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy", chị Hoàng Thị Giang, người dân sống tại chung cư BMM bức xúc chia sẻ.

IMG_7096 9

Khu vực sân chơi được cho thuê để làm bãi đỗ xe, không có chỗ vui chơi cho trẻ em và nếu có xảy ra cháy thì xe cứu hỏa cũng khó vào là điều người dân bức xúc và lo lắng. (Ảnh: Mạnh Đoàn) 

"Toàn bộ lối sân đi đều được tận dụng để làm bãi trông xe, nếu có cháy thì xe chữa cháy không thể vào được. Tầng 1 thì cho thuê bán ghế sofa kín lối đi của dân, buộc dân phải đi phía cửa đằng sau. Ở dưới tầng hầm thì chủ đầu tư không đưa ra sơ đồ thiết kế tầng hầm là của chung hay là của chủ đầu tư. Vì thế, giá gửi xe cao hơn các chung cư khác...", chị Lê Thị Hường bức xúc chia sẻ.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !