Hàng trăm cá voi mắc cạn bí ẩn ở New Zealand chỉ sau một đêm

(VTC News) - Các cơ quan chức năng New Zealand đang nỗ lực giải cứu những con cá voi hoa tiêu may mắn còn sống sau khi 416 cá thể này bị mắc cạn tại bờ biển Farewell Spit thuộc vịnh Golden Bay, South Island, New Zealand. 

Đây được là vụ cá voi mắc mắc cạn lớn thứ ba trong lịch sử New Zealand. Theo CNN, ít nhất 250 con cá voi đã chết trong khi hơn 100 cá thể khác may mắn được nhân viên của Cục Bảo tồn (DOC) và các tình nguyện viên cứu sống và trả lại biển.

Tuy nhiên, khoảng 80-90 con cá voi được trả tự do sau đó lại bị mắc cạn tại cùng một vị trí chỉ 5 giờ sau đó.

Video: Hơn 400 con các voi mắc cạn trên bờ biển New Zealand 

Hàng trăm người dân địa phương cũng nỗ lực tham gia vào vụ giải cứu này sau khi được DOC huy động.

"Có khoảng 200-300 xe tải người dân có mặt ở khu vực cá voi bị mắc cạn", bà Ranger Kath Inwood, một nhân viên Cục Bảo tồn cho hay. 

Bà cũng chia sẻ thêm rằng, người dân địa phương ở đây thường xuyên chứng kiến các vụ cá voi mắc cạn và vì vậy họ có khá nhiều kinh nghiệm trong việc giải cứu cũng như trả chúng lại biển.

Hang tram ca voi mac can bi an o New Zealand chi sau mot dem hinh anh 1

 Xác cá voi nằm la liệt trên bờ biển

Theo CNN, những con cá voi đầu tiên bị phát hiện mắc cạn vào đêm 9/2 trước khi vụ việc được trình báo lên cơ quan bảo tồn sáng 10/2.

Trường hợp cá voi mắc cạn lớn nhất ở New Zealand cho đến nay được ghi nhận là vào năm 1918 khi 1.000 con cá voi bị mắc cạn ở đảo Chatham. Trường hợp lớn thứ hai là vào năm 1985 khi 450 cá voi chết sau khi bị dạt vào bãi biển ở Auckland.

>>> Đọc thêm: Bãi biển nhuộm đỏ sau cuộc chém giết tàn bạo 250 con cá voi

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới