• Zalo

Hàng nghìn con cá bớp mắc 'bệnh lạ', người dân có nguy cơ trắng tay

Thời sựThứ Bảy, 12/10/2019 09:43:00 +07:00

Hàng nghìn con cá bớp nuôi tại vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) bỏ ăn rồi chết khiến người nuôi nơi đây có nguy cơ trắng tay.

Khoảng một tháng nay, hàng nghìn con  bớp của các hộ nuôi lồng bè tại vịnh Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) chết không rõ nguyên nhân.

Anh Nguyễn Tuấn Kiệt cho hay, bè cá của gia đình có 20 lồng nuôi gần 2.000 con cá bớp gần 6 tháng, trọng lượng đạt khoảng 3 kg. Tuy nhiên, đàn cá bỗng xuất hiện “bệnh lạ”, bỏ ăn và chết rất nhiều.

Anh Kiệt kiểm tra phát hiện trên thân, miệng và mang cá xuất hiện những đốm đỏ nhỏ. Cá nhiễm bệnh sẽ bỏ ăn, yếu dần và chết. Anh mua thuốc về điều trị nhưng không hiệu quả. Có ngày, đàn cá của gia đình anh chết gần 200 con.

“Mấy năm nuôi cá vùng biển này chưa gặp căn "bệnh lạ" này. Tiếc của, tôi xẻ thịt cá phơi khô chứ bán không ai mua”, anh Kiệt buồn bã nói.

ca-bop-mac-benh-la

Cá bớp mắc "bệnh lạ" rồi chết, thương lái không mua nên người nuôi phải phơi khô. (Ảnh: Tuấn Kiệt). 

Người dân ở đây cho biết để đầu tư một bè nuôi phải bỏ chi phí vài trăm triệu đồng và nuôi khoảng 8 tháng, cá đạt trọng lượng 5 kg/con mới bán. “Bệnh lạ” làm người dân nuôi cá ở đây có nguy cơ trắng tay.

Vịnh Vĩnh Hy có gần 80 bè với hơn 520 lồng nuôi cá bớp đều xuất hiện căn bệnh tương tự. Nhiều hộ dân đã lên phương án di dời bè nuôi đi nơi khác.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho biết, Chi cục cử cán bộ đến lấy mẫu bệnh phẩm, kiểm tra môi trường nước để tìm nguyên nhân. Sau đó, Chi cục sẽ phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y hỗ trợ người dân trị bệnh và lập kế hoạch phòng bệnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !