Nhiều tỉnh xuất hiện điểm 0 trắc nghiệm, nhưng vì sao phổ điểm Bộ GD&ĐT công bố lại không có?

(VTC News) - Bộ GD&ĐT cho biết, thí sinh bị chấm điểm 0 ở môn trắc nghiệm là hiện tượng bất thường và Bộ bỏ ra khỏi phổ điểm để kiểm tra, rà soát.

Trong phổ điểm Bộ GD&ĐT đưa ra ngày 14/7, tất cả 8 môn thi trắc nghiệm đều không có điểm 0, chỉ có thí sinh đạt từ 0,25 đến điểm 10. Môn duy nhất bị điểm 0 trong phổ điểm là Ngữ văn với 9 bài thi.

Nhưng mới đây, Sở GD&ĐT Tây Ninh vừa công bố điểm phúc khảo cho thấy có 58 bài thi điểm 0 được trả về điểm thực. Một số tỉnh khác cũng lác đác điểm 0.

Nhieu tinh xuat hien diem 0 trac nghiem, nhung vi sao pho diem Bo GD&DT cong bo lai khong co? hinh anh 1

 (Ảnh minh họa: Tienphong)

Trả lời VTC News về vấn đề này, ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, một số thí sinh vắng thi sẽ bị phần mềm cho điểm 0, do đó khi tổng hợp phổ điểm sẽ loại các điểm 0 của thí sinh này để bảo đảm tính chính xác của phổ điểm.

Bên cạnh đó, Bộ phát hiện một số thí sinh bị điểm 0 bất thường nên bỏ ra khỏi phổ điểm và yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát.

Mới đây, liên quan đến sự việc 58 bài thi ở Tây Ninh bị điểm 0, Bộ GD&ĐT cho biết, trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh. Bộ chỉ đạo Ban Chấm chi trắc nghiệm và Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, báo cáo lại.

Bộ cũng chỉ đạo Sở GD&ĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em, trao đổi, động viên các em. Bộ GD&ĐT yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo và cập nhật, công bố kết quả phúc khảo để thí sinh kịp thời sử dụng trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, sự việc trên là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Tây Ninh.

Theo nhiều chuyên gia, việc cho ra kết quả 58 bài thi bị điểm 0, trong đó nhiều thí sinh bị điểm 0 cả ba môn thi trong bài tổ hợp là bất thường. "Xác suất bị điểm 0 ở bài trắc nghiệm là rất hiếm, trừ trường hợp thí sinh làm nhầm mã đề hoặc không làm gì cả", một chuyên gia nói.

Liên quan việc các thí sinh thay đổi điểm sau chấm phúc khảo có bị ảnh hưởng quyền lợi trong xét tuyển đại học, cao đẳng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, bà Mai Thị Lệ khẳng định là "không".

Lý do, khi trả lại điểm thật cho các em, mức điểm này phản ánh đúng năng lực người học, phù hợp với điểm thí sinh dự đoán và được dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Do đó, tất cả thí sinh không bị ảnh hưởng về điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Đặc biệt, một số em được tuyển thẳng vào đại học nên không cần thay đổi nguyện vọng.

Trước đó, theo Sở GD&ĐT Tây Ninh, trong 62 bài trắc nghiệm, 58 bài bị điểm 0 tăng điểm mạnh sau phúc khảo, nhiều nhất có môn tăng 8,75 điểm. Trong số thí sinh bị điểm 0, có em đạt học sinh giỏi quốc gia. 

58 bài thi điểm 0 tăng điểm mạnh sau phúc khảo: Đơn vị nào phụ trách chấm trắc nghiệm ở Tây Ninh?

58 bài thi điểm 0 tăng điểm mạnh sau phúc khảo: Đơn vị nào phụ trách chấm trắc nghiệm ở Tây Ninh?

Đại học công nghệ Đồng Nai là đơn vị chủ trì công tác chấm thi trắc nghiệm các bài thi của tỉnh Tây Ninh.
 
58 bài thi bị điểm 0 ở Tây Ninh: Bộ GD&ĐT đang xác định nguyên nhân

58 bài thi bị điểm 0 ở Tây Ninh: Bộ GD&ĐT đang xác định nguyên nhân

Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm để xác định nguyên nhân 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh và cho kết luận cuối cùng.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU