Báo Điện tử VTC News

Hàng loạt thay đổi chính sách ưu tiên mùa tuyển sinh năm 2016

(VTC News) -  Chính sách ưu tiên sẽ có nhiều thay đổi trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy 2016 với nhiều điểm đổi mới.

Trong đó, các quy định liên quan tới chính sách ưu tiên có nhiều thay đổi trong năm 2016.
Chính sách ưu tiên dự kiến có nhiều thay đổi trong năm 2016 

Chính sách ưu tiên dự kiến có nhiều thay đổi trong năm 2016 


Cụ thể, theo dự thảo sửa đổi, thí sinh sẽ hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đã học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại đó.

Nếu trong ba năm học trung học phổ thông, thí sinh chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn sẽ hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì hưởng ưu tiên theo khu vực trường tốt nghiệp.

Quy định trên sẽ áp dụng với cả thí sinh đã tốt nghiệp từ năm trước.

Đối tượng ưu tiên cũng được điều chỉnh. Cụ thể, đối tượng 01 là công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại khu vực 1.

Khu vực 2 cũng được thông tư quy định rõ hơn, gồm các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc khu vực 1).

Năm 2015, nhiều thí sinh sau khi nhập học mới phát hiện hồ sơ có vấn đề, dẫn đến tình trạng đỗ thành trượt. Năm nay, Bộ GD&ĐT quy định thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi.

Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Liên quan đến việc các trường tổ chức tuyển sinh riêng, năm 2016, các trường có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quyết định bỏ điểm sàn bậc cao đẳng. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bậc cao đẳng sẽ là tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thời gian xét tuyển sẽ bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/10 đối với hệ đại học và đến hết ngày 15/11 đối với hệ cao đẳng.


Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN