Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hàng loạt sai phạm động trời tại ĐH Kinh tế Quốc dân

Giáo dục Thứ Tư, 12/12/2012 08:11:00 +07:00

(VTC News)- Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng vừa công bố kết luận thanh tra một số hoạt động của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

(VTC News)- Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng vừa công bố kết luận thanh tra một số hoạt động của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giai đoạn từ tháng 7/2008 đến tháng 5/2012.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết sai phạm xảy ra ở 4 nhóm vấn đề, đó là: Công tác tổ chức, cán bộ; Công tác đào tạo sau đại học và liên kết đào tạo; Công tác xây dựng cơ bản và các khoản thu chi, tài chính.
 
Thiếu sót, sai phạm trong công tác tổ chức, cán bộ

Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận, việc thành lập, sáp nhập và chuyển đổi một số đơn vị thuộc Trường thiếu nhất quán về quy trình; việc chuyển đổi các Khoa sang Viện đào tạo có tư cách pháp nhân là không phù hợp với quy định của Điều lệ Trường đại học và không đúng với quy định tại Điều 83, Bộ luật Dân sự.

Công tác bổ nhiệm, điều động luân chuyển cán bộ, chưa thực hiện đánh giá cán bộ bằng văn bản và không lấy phiếu tín nhiệm với nguồn cán bộ tại chỗ là không đúng quy trình quy định.

Việc thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo còn nhiều hạn chế, bất cập; Việc xử lý cán bộ trong một số trường hợp còn nóng vội, thiếu công bằng, có biểu hiện thiếu dân chủ, gây bức xúc cho đối tượng; tạo ra dư luận không tốt và làm ảnh hưởng đến uy tín của Trường.

Không tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ liên quan các vấn đề sai phạm mà thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị, vì vậy, một số sai phạm tiếp tục tái diễn.

Thiếu sót, sai phạm về công tác đào tạo

Thanh tra cũng khẳng định việc chuyển 54 sinh viên từ trường Đại học Tây Bắc về học tại Trường là không phù hợp với Quy chế đào tạo đại học, cao đẳng và các Hợp đồng liên kết; Việc chuyển ngành cho sinh viên một số sinh viên là không đúng.

Việc triển khai chương trình bồi dưỡng sau đại học và cấp chứng chỉ cho 787 người học; việc sử dụng kết quả này thay thế nội dung bổ sung kiến thức thi cao học cho 83 người là không phù hợp Luật Giáo dục và Quy chế đào tạo Thạc sỹ.

Thiếu sót, sai phạm về công tác tài chính

Đại học Kinh tế Quốc dân đã thu sai, thu vượt nhiều khoản như: Thu kinh phí đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ không có trong quy định với số tiền là: 22.173.153.000 đồng; Thu vượt quy định về học phí nâng điểm hệ chính quy số tiền là: 3.073.772.482 đồng;

Thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh các hệ số tiền là: 7.906.046.500 đồng; Thu ngoài quy định số tiền là: 18.407.020.750 đồng; Thu phí trông xe vượt quy định số tiền là: 229.536.000 đồng. Như vậy, số tiền trường đại học Kinh tế Quốc dân đã thu sai quy định hơn 51 tỷ đồng.

Thiếu sót, sai phạm về xây dựng cơ bản


Trường đã vi phạm quy định về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu tại các công trình: Dự án nhà học 1 tầng; Dự án công trình xây dựng cầu nối giảng đường D-B và D-C; Dự án xây dựng công trình thang máy nhà đào tạo sau đại học và một số dự án khác.

Sai phạm và thiếu sót trong việc xây dựng Nhà trung tâm.

Thu hồi 3 tỷ đồng, kiểm điểm trách nhiệm

Trước hàng loạt các sai phạm động trời tại ĐH Kinh tế Quốc dân, thanh tra Bộ GD-ĐT cũng chỉ rõ: “Hiệu trưởng với tư cách là người đứng đầu nhà Trường, chịu trách nhiệm chung về mọi thiếu sót, sai phạm trong quản lý.

Các phó Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về những sai sót, vi phạm trong phạm vi trách nhiệm được Hiệu trưởng phân công trong các lĩnh vực: Đào tạo, Tài chính, Xây dựng cơ bản.

Khẩn trương xây dựng Phương án tổng thể về tổ chức bộ máy, cán bộ trình Bộ GD-ĐT phê duyệt; Tạm dừng việc: sắp xếp bộ máy và bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều chuyển cán bộ, viên chức cho đến khi có phương án được phê duyệt;

Chuyển 54 sinh viên gửi học về Trường ĐH Tây Bắc; Chuyển sinh viên Thiều Hữu Long về đúng ngành QTKD của Trường ĐH Tây Bắc (hoàn thành trong tháng 1/2013);

Liên quan đến kinh tế, Thanh tra yêu cầu Trường này phải thu hồi số tiền 3.073.772.482 đồng thu vượt học phí nâng điểm của sinh viên hệ đại học chính quy năm 2011 về Ngân sách Nhà nước .

Thanh tra cũng kiến nghị Thành ủy Hà Nội, Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội: Chỉ đạo Đảng ủy Trường tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể và trách nhiệm của cá nhân Đảng viên theo đúng các quy định của Đảng gắn với việc kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin