Hàng loạt công trình sai phạm trên vịnh Bái Tử Long: Sở chậm báo cáo, Quảng Ninh tiếp tục đốc thúc

Thời sựThứ Ba, 03/12/2019 07:36:00 +07:00

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản đốc thúc, yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương báo cáo kết quả thanh tra các công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long.

Video: Đại công trình xây dựng trái phép trên đảo Thẻ Vàng, vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh)

Ngày 2/12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, UBND tỉnh vừa ra văn bản bản đốc thúc thanh tra hoạt động xây dựng công trình trái phép, quản lý sử dụng đất trên vịnh Bái Tử Long.

Cụ thể, trong văn bản ra ngày 28/11 của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, ngày 9/8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 5723 giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thanh tra toàn diện việc xây dựng các công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích của các tổ chức, cá nhân trên thuộc vịnh Bái Tử Long.

Thời gian thực hiện đến 30/9/2019 và được gia hạn đến hết ngày 30/10/2019. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả thanh tra của Sở Xây dựng tỉnh này.

"Để đảm bảo xử lý nghiêm minh, dứt điểm các vi phạm trong hoạt động xây dựng, sử dụng đất thuộc vịnh Bái Tử Long, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Xây dựng tập trung, khẩn trương hoàn thành việc thanh tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5723 ngày 9/8/2019, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh  trước ngày 10/12/2019", văn bản của tỉnh Quảng Ninh nêu rõ.

van-ban 3

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thành việc thanh tra các công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long. 

Liên quan đến sự việc, mới đây nhất, ngày 8/11, thông tin với PV VTC News, ông Mạc Thành Luân – Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, Tỉnh ủy Quảng Ninh họp chỉ đạo, yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo kết quả thanh tra và kiến nghị xử lý đối với các công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long. Hiện nay, Sở Xây dựng đang tổng hợp.

“Quan điểm của tỉnh là cái gì xây dựng trái phép thì phải dẹp bỏ, cái gì phù hợp với quy hoạch thì báo cáo để giải quyết theo kết luận của tỉnh; một số công trình hiện các ngành liên quan vẫn đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ sai phạm”, ông Mạc Thành Luân thông tin.

Cách đây gần 4 tháng, Báo VTC News có loạt bài phản ánh về thực trạng hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long, vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích trong thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng ngăn chặn ngay từ đầu.

Do đó, qua nhiều năm, các công trình này cứ dần mọc lên trên các đảo Thẻ Vàng, Soi Dâu và khu vực đền Vạ Giếng như thách thức dư luận và quy định của pháp luật.

Trong đó phải kể đến công trình chùa chiền kết hợp nhà thờ tự được xây dựng hoành tráng trên khu vực đảo Thẻ Vàng (xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

8

 Một trong những công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long.

Một "biệt phủ" khác được xây trái phép trên hòn Soi Dâu, tại Khoảnh 3, Tiểu khu 302 (cũ) trên vịnh Bái Tử Long (thuộc xã Thắng Lợi). Chủ sử dụng đất là ông Phạm Thế Duy được UBND huyện Vân Đồn cho thuê 1.200m2 đất lâm nghiệp, với thời hạn 50 năm, mục đích sử dụng “rừng trồng khoanh nuôi bảo vệ”, tuy nhiên từ năm 2009 đến nay, ông Duy cho xây dựng hàng loạt công trình trái phép.

Một đại công trường khác cũng được xây dựng tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng trên vịnh Bái Tử Long, thuộc xã Thắng Lợi (Vân Đồn). Mặc dù không được phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng ông Trần Quốc Dũng (chủ sử dụng đất) đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng, gồm: một nhà sàn gỗ 2 tầng, cột gỗ, sàn gỗ, mái ngói với diện tích 80m2 (không phù hợp với mục đích làm nhà sắp lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân).

Chưa dừng lại ở đó, cuối năm 2016, cũng tại khu vực đền Vạ Giếng, ông Dũng lại tiếp tục xây dựng thêm một số công trình với kết cấu bằng tre, gồm một nhà bát giác (đỉnh mái 4,7m); một nhà có kích thước 5x4,1m, cao 3,0m; một nhà có kích thước 22,3x5,5m, cao 3,5m; 6 chòi bát giác có đường kính 4,1m, cao 2,3m; một chòi hình chữ nhật có kích thước 6x3,2m, cao 3,2m.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !