• Zalo

Hàng chục ngàn USD bị rút trộm tại các cây ATM ở Thái Lan

Thế giớiThứ Hai, 29/08/2016 07:15:00 +07:00

12 triệu bath (hơn 34.000 USD) bị rút trộm từ 21 máy rút tiền ATM trên khắp Thái Lan bởi các nghi phạm mà cảnh sát cho rằng có gốc gác Đông Âu.

Những vụ trộm tại máy rút tiền tự động xảy ra tại các tỉnh Phuket, Surat Thani, Chumphon, Prachuap Khiri Khan, Phangnga, Phetchaburi và thủ đô Bangkok, khiến các ngân hàng Thái Lan buộc phải đóng cửa hơn 3.000 máy ATM để kiểm tra, tức là một nửa trong tổng số cây ATM của nước này.

Thông tin các vụ trộm trong máy ATM được đưa ra sau khi các nhà chức trách kiểm tra 2 máy ATM, môt ở Vibhavadi Soi 44 ở Bangkok vào sáng hôm qua và máy còn lại cùng ngày ở Surat Thani.

34.000 USD bi rut trom tai cac cay ATM o Thai Lan hinh anh 1

Cảnh sát Thái Lan bảo vệ máy ATM bị trộm ở Soi Vibhavadi 44

“Cuộc điều tra cho thấy một số công dân Thái Lan đã tham gia vào các vụ trộm tiền (trong máy ATM), các nhân viên ngân hàng nằm ngoài diện tình nghi”, Bangkok Post dẫn lời Cố vấn cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Panya Mamen, trưởng nhóm điều tra cho biết.

Tuyên bố này trái ngược với thông tin nhóm điều tra công bố trước đó rằng vụ việc có liên quan đến những người nước ngoài.

Ông Mamen cho biết máy rút tiền tự động tại Vibhavadi Soi 44 là một trong 5 máy ATM bị tấn công đầu tiên ở Bangkok. 560.000 baht (hơn 16.000 USD) bị trộm trong tổng số trong 3 vụ tấn công vào ngày 29 và 30/7.

Các hacker đã đưa những chiếc thẻ rút tiền sản xuất tại Ukraine vào máy ATM. Đây là loại thẻ có thể chứa các phần mềm độc hại. Những kẻ tình nghi nhấn vào nút "Cancel" (hủy bỏ giao dịch) mà không cần nhập mã PIN và sau đó rút tiền. Số tiền chúng rút được mỗi lần là 40.000 bath (hơn 1.157 USD), thay vì mức tối đa là 20.000 bath như thường lệ.

Các nghi phạm được cho là đã ở khu vực này hoặc đến vừa đến sân bay Don Mueang, trước khi thực hiện hành vi tấn công trộm cắp vào đêm ngày 29/7 và một vụ tương tự ở một siêu thị tại Sukhumvit Soi 23. Cảnh sát đã thu thập được hình ảnh của những kẻ tinh nghi cũng như những bằng chứng cho phép phát lệnh bắt giữ. Các thông tin dự kiến được công bố cụ thể trong tuần này.

Một nguồn tin cho hay giấy phép đăng ký xe mà những tên trộm sử dụng là của công dân Thái hoặc là giấy tờ giả. Cảnh sát nghi ngờ chúng được những người Thái cung cấp.

Các camera an ninh cho thấy những kẻ tình nghi ở Phuket, Phangnga, Chumphon và Surat Thani đã sử dụng 3 chiếc xe khác nhau. Cảnh sát tin rằng những kẻ tình nghi có gốc gác Đông Âu, đến Thái Lan qua Phuket trước khi thực hiện các vụ trộm tiền trong máy ATM.

Trước đó, cảnh sát Thái Lan nói rằng các nghi phạm có liên quan đến nhiều vụ tấn công máy ATM của một ngân hàng lớn ở Đài Loan trong tháng 7. Thái Lan chưa có báo cáo về các vụ trộm mới tại máy ATM nào trong ngày hôm qua.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !