Hàng chục cây ươi rừng bị chặt hạ để lấy hạt

Để lấy hạt bán, những người chuyên "săn" ươi đã đốn hạ hàng chục cây có đường kính từ 15-75 cm.

Ngày 4/6, ông Đoàn Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết địa phương đã xử lý hàng chục vụ người dân vào rừng chặt hạ cây ươi để lấy hạt.

Hang chuc cay uoi rung bi chat ha de lay hat hinh anh 1

Gốc ươi còn sót lại. Ảnh: H.B. 

Theo ông Thảo, trong tháng 4 vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 200 người vào rừng khai thác ươi. Những người này đã tỉa cành hoặc chặt hạ cây để lấy hạt.

Lực lượng chức năng xác định 22 cây ươi có đường kính thân từ 15-75 cm, cao 15-29 m bị chặt hạ. Tổng lượng gỗ bị hủy hoại gần 30 m3. Theo ông Đoàn Văn Thảo, lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý hành chính 24 người vi phạm và phá hủy nhiều chòi trú ẩn của những người khai thác ươi.

Hang chuc cay uoi rung bi chat ha de lay hat hinh anh 2

 Cây ươi bị cưa bật gốc. Ảnh: H.B.

Trước thực trạng rừng ươi bị phá, ông Thảo nói rằng huyện đã chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và ngăn chặn người dân vào rừng khai thác ươi.

Hạt ươi thường được dùng để ăn, pha nước uống. Trong y học cổ truyền, hạt ươi được xem là có công dụng nhuận trường, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể… Vì cây thân gỗ cao, trái ít nên những nhiều người vào rừng chặt hạ cây để lấy hạt mang bán.

Hang chuc cay uoi rung bi chat ha de lay hat hinh anh 3

 Vị trí xảy ra vụ hàng chục cây ươi bị tàn phá. Ảnh: Google Maps.

>>> Đọc thêm: Bất cập trong việc chặt cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.