Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hàn Quốc tuyên bố muốn kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay

Thế giới Thứ Hai, 18/06/2018 16:27:00 +07:00

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 18/6 cho biết nước này sẽ ra tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh trên báo đảo Triều Tiên trong năm nay và vấn đề này cũng được lãnh đạo Mỹ - Triều cùng thảo luận.

Bà Kang Kyung-wha tuyên bố Hàn Quốc sẽ kết thúc chiến tranh trong năm nay, tuy nhiên Seoul vẫn có thể linh hoạt về thời gian và hình thức cụ thể của sự kiện mang tính biểu tượng này.

“Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với phía Mỹ về vấn đề này. Và tôi biết Mỹ - Triều cũng có cuộc thảo luận về vấn đề liên quan ở cấp cao” – bà Kang nói trong buổi họp báo đánh dấu năm đầu tiên nhậm chức Ngoại trưởng Hàn Quốc.

kang-kyung-wha-1

 Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Yonhap News)

Trong cuộc đối thoại song phương Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, một bản tuyên bố chung gồm 4 điểm chính được đưa ra nhắc đến cam kết phi hạt nhân hóa và cải thiện mối quan hệ giữa hai bên, nhưng không nhắc đến việc kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1950 – 1953 kết thúc với một thỏa thuận đình chiến, không có hiệp ước hòa bình, khiến bán đảo Triều Tiên về mặt pháp lý vẫn ở trong tình trạng chiến tranh. Ngoại trưởng Kang cho rằng tuyên bố kết thúc cuộc chiến này là một bước đi cần thiết để mở ra quá trình thành lập cơ chế hòa bình trên bán đảo.

Bên cạnh đó, nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc cũng cho rằng Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình và Seoul sẽ thảo luận chi tiết với Bắc Kinh. 

Theo Yonhap News, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in hy vọng có thể tổ chức nghi lễ kết thúc chiến tranh tại làng đình chiến biên giới Bàn Môn Điếm ngày 27/7, ngày kỷ niệm thỏa thuận đình chiến được ký kết. Nhưng Ngoại trưởng Kang cho biết lịch trình và hình thức vẫn có thể thay đổi.

Hàn Quốc theo đó cũng sẽ theo dõi sát sao những đối thoại cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên sau hội nghị lịch sử tại Singapore. Bà Kang Kyung-wha đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và tái khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các đồng minh trong những bước tiếp theo về tiến trình hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. 

Seoul và Washington có cùng quan điểm trong vấn đề duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi những biện pháp phi hạt nhân hóa cụ thể được thực hiện. Bà Kang hy vọng có thể đối thoại riêng với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Singapore đầu tháng 8.

Video: Hàn Quốc tung mẫu nước hoa "thống nhất" mừng hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin