Hàn Quốc truy tố bạn thân 'pháp sư' của tổng thống
  • Zalo

Hàn Quốc truy tố bạn thân 'pháp sư' của tổng thống

Thế giới Chủ Nhật, 20/11/2016 15:16:00 +07:00

Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 chính thức buộc tội người bạn thân "pháp sư" và hai cựu trợ lý thân tín của Tổng thống Park Geun Hye.

Tuy khẳng định bà Park dính líu đến bê bối thao túng chính trường của người bạn thân Choi Soon Sil, phía công tố nói không thể khởi tố nữ tổng thống do bà được hưởng quyền miễn trừ đã quy định trong hiến pháp, theo Reuters.

Quyết định của cơ quan công tố được đưa ra sau gần một tháng bê bối Tổng thống Park để bà Choi can thiệp vào chính sự và lạm dụng quyền lực bị đưa ra ánh sáng.

ban-than-tong-thong-han-quoc-thua-nhan-pham-toi-dang-chet-12-154441

 Sự ủng hộ dành cho Tổng thống Park Geun Hye giảm mạnh sau vụ bê bối với người bạn thân. Ảnh: Reuters.

Bà Choi còn bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với tổng thống để gây sức ép với các tập đoàn, qua đó buộc họ "quyên góp" hàng tỷ won cho 2 quỹ từ thiện do bà này lập nên.

Một trợ lý cũ thân tín bên cạnh bà Park cũng bị khởi tố là ông An Chong Bum. Ông liên quan đến vụ bê bối của "nữ pháp sư" Choi và đối mặt với cáo buộc lạm quyền để trục lợi riêng.

Cố vấn của bà Park cũng sẽ phải ra hầu tòa là ông Jeong Ho Seong. Ông Jeong bị cáo buộc đã để lộ các thông tin thuộc diện bí mật quốc gia cho bà Choi.

Video: Bắt thêm 2 cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 19/11, cuộc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức diễn ra mỗi chiều tối thứ bảy tại Hàn Quốc đã bước sang tuần lễ thứ tư. Tuần trước, các nhà tổ chức tuyên bố con số tham gia ở Seoul là 500.000 người và 500.000 người ở các tỉnh thành khác, trong khi cảnh sát nói rằng số người biểu tình ở Seoul là 250.000.

Tổng thống Park vẫn khẳng định không từ chức mặc cho cuộc biểu tình hàng tuần này được đánh giá là lớn nhất kể những cuộc biểu tình đòi dân chủ vào thập niên 1980.  

Chuyên đề: Tin tức Hàn Quốc
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàn Quốc truy tố bạn thân 'pháp sư' của tổng thống" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin