Báo Điện tử VTC News

Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa thành công, bay 800 - 900 km

Phát ngôn viên Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Roh Jae-cheon cho biết tên lửa mà Triều Tiên phóng lên sáng 4/7 đã bay được vài trăm km, cho thấy cuộc thử nghiệm diễn ra thành công.

"Tên lửa của Triều Tiên được phóng từ vùng lân cận của Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, vào khoảng 9h40' sáng 4/7, bay được vài trăm km rồi rơi xuống vùng biển Nhật Bản", Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay.

Ngay sau khi nhận được thông báo về vụ việc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia.

Han Quoc xac nhan Trieu Tien phong ten lua thanh cong, bay 800 - 900 km hinh anh 1

 Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng tên lửa thành công. 

Đại tá quân đội Roh Jae-cheon, phát ngôn viên của JCS cho biết tên lửa của Triều Tiên đã bay được quãng đường "vài trăm km", cho thấy cuộc thử nghiệm diễn ra thành công.

"Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích độ cao mà tên lửa này đạt tới và khoảng cách bay chính xác của nó. Quân đội Hàn Quốc đang duy trì tình trạng phòng thủ sẵn sàng, nhằm chống lại khả năng xảy ra các hành động khiêu khích của Triều Tiên."

Một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho hay, tên lửa của Bình Nhưỡng ước tính bay được quãng đường 800-900 km. Ông Yoshihide Suga, Bộ trưởng nội các Nhật Bản tuyên bố tên lửa Triều Tiên đã bay được khoảng 40 phút rồi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại gây ra do tên lửa.

Video: Hàn Quốc chỉ trích Triều Tiên sau vụ thử tên lửa

Hãng thông tấn Yonhap nhận định Triều Tiên dường như đang cố gắng đa dạng hoá các địa điểm phóng tên lửa để giữ kín thông tin về các cuộc thử nghiệm cho đến phút cuối cùng.

Vụ phóng tên lửa được tiến hành đúng ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) và chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "hết kiên nhẫn" với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hiện, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thăm chính thức Matxcơva để thảo luận một số vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó có vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU