Hàn Quốc: Triều Tiên phóng loại tên lửa chưa từng được biết đến

(VTC News) - Một trong hai tên lửa mà Triều Tiên phóng xuống biển hôm 25/7, bay 690km là "loại mới" mà Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) chưa từng thấy.

Trước đó cùng ngày, JSC nói hai tên lửa được phóng ngay sau bình minh từ Wonsan trên bờ biển phía Đông Triều Tiên, bay hơn 430km trước khi rơi xuống biển.

Han Quoc: Trieu Tien phong loai ten lua chua tung duoc biet den hinh anh 1

Triều Tiên phóng tên lửa trong một đợt diễn tập quân sự, ngày 10/5. (Ảnh: KCNA/Sky News) 

Tuy nhiên trong tuyên bố khác sau đó, JSC nói vũ khí thứ hai do Triều Tiên bắn đã bay 690km và được hiểu là một "loại tên lửa mới", theo phân tích của cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ.

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ cuộc gặp đầy ngẫu hứng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6. Tại cuộc gặp bất ngờ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa ở cấp độ làm việc giữa Mỹ và Triều Tiên.

Các nhà phân tích cho rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa này báo hiệu sự tức giận của Bình Nhưỡng đối với các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, được lên kế hoạch vào tháng tới. Bình Nhưỡng trước đó phóng tên lửa tầm ngắn vào tháng 5, nhưng ông Trump cho rằng điều này không ảnh hưởng đến mối quan hệ của ông với ông Kim.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí ở cấp độ làm việc có thể sẽ bắt đầu vào giữa tháng 7, nhưng tuần trước, Bình Nhưỡng nói họ bị đe dọa bởi các cuộc tập trận quân sự chung sẽ diễn ra nên chưa có thông tin nào về các cuộc gặp có diễn ra hay không. 

Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm thế hệ mới có thể mang tên lửa đạn đạo

Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm thế hệ mới có thể mang tên lửa đạn đạo

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy đóng tàu, tỏ ý hài lòng với việc chế tạo tàu ngầm thế hệ mới dự kiến triển khai ở biển Nhật Bản, KCNA cho biết
Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên vừa phóng 2 "vật thể chưa xác định” từ khu vực gần thành phố Wonsan, với 1 trong số đó được xác nhận là tên lửa tầm ngắn.

 (Nguồn: AFP)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU