Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật sát biên giới Triều Tiên

Thế giớiThứ Tư, 29/01/2014 03:55:00 +07:00

(VTC News) - Trang tin quân sự Defence News dẫn nguồn tin Hàn Quốc nói tập trận bắn đạn thật hôm 29/1 ở vùng biển sát biên giới Triều Tiên bất chấp cảnh báo 'hậu quả nghiêm trọng' từ phía Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok nói với phóng viên Bình Nhưỡng đã gửi fax phải dừng các cuộc tập trận bắn đạn thật của lực lượng pháo binh trên các hòn đảo Baengnyeong và Yeonpyeong trên biển Hoàng Hải.
Thông điệp này được phát đi từ cơ quan quân sự hàng đầu của Triều Tiên - Ủy ban Quốc phòng quốc gia, trong đó cảnh báo cuộc tập trận sẽ gây ra 'hậu quả nghiêm trọng' nếu vẫn diễn ra.
Trong khi đó, Seoul trả lời cuộc tập trận là một 'hoạt động quân sự hợp pháp' và không có kế hoạch hủy bỏ. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ có 'hành động đáp trả mạnh mẽ' nếu nhận được khiêu khích từ phía Bắc, Defense News cho hay.
Cuộc diễn tập bắn đạn thật được tổ chức trong bối cảnh 2 miền Nam, Bắc Triều Tiên đang tìm cách nối lại đàm phán về quá trình cho phép người thân ở 2 nước đoàn tụ sau hàng chục năm xa cách, kể từ chiến tranh Triều Tiên năm 1950.
Ông Kim Min-Seok khẳng định: "Diễn tập quân sự và việc các gia đình đoàn tụ là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau và chúng tôi nhấn mạnh rằng miền Bắc không nên tìm cách liên kết chúng với nhau".
Trước đó, chương trình đoàn tụ người thân 2 miền Nam Bắc đã bị gián đoạn vào tháng 11/2010 sau khi Bình Nhưỡng tổ chức bắn pháo vào hòn đảo Yeonpyeong.
Defense News cũng cho biết các quan chức Seoul tin rằng đây là một phần động thái phản đối của Bình Nhưỡng trước cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn diễn ra vào tháng 2 tới.
Trong khi đó, Bình Nhưỡng luôn tin rằng các cuộc tập trận là một hành động khiêu khích quân sự và kêu gọi hủy bỏ để tránh lặp lại căng thẳng như năm 2013.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !