Hàn Quốc tạm dừng nhận lao động Việt Nam

(VTC News) - “Phía Hàn Quốc đang xem xét có nên tiếp tục tiếp nhận lao động Việt Nam nữa hay không, vì lao động Việt Nam bỏ trốn quá nhiều”, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Theo ông Quỳnh, hai vấn đề bất ổn khi Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam là lao động thường xuyên nhảy việc, và bỏ trốn khi sắp hết hạn hợp đồng.

Mới đây nhất, 22 lao động Việt Nam đã bỏ trốn ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh tại Hàn Quốc, gây bức xúc cho các doanh nghiệp tuyển dụng và cả các cơ quan chức năng của Hàn Quốc. Đa phần số lao động này đều cư trú tại 3 huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên (Hà Tỉnh). Đây cũng được xem là nguyên nhân khiến phía Hàn Quốc quyết định hoãn cuộc thi kiểm tra tiếng Hàn vào ngày 7/ 8.

Lao động Việt Nam chuẩn bị đi xuất khẩu. Ảnh minh họa Internet.

Trước tình trạng đó, Bộ LĐ-TB&XH vừa phải ban hành văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc theo Chương trình hợp tác lao động với Hàn Quốc (EPS) tại 3 huyện: Nghi Xuân, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên. Ngoài ra, Bộ LĐTB& XH cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, việc phía Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động Việt Nam, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người lao động tại địa phương nói trên, mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng chục nghìn lao động của các địa phương khác trong cả nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng cho rằng, nếu không khắc phục được tình trạng lao động bỏ trốn, cơ hội việc làm của người lao động ở Hàn Quốc sẽ ngày càng bị thu hẹp, thậm chí phía bạn có thể áp dụng biện pháp dừng thực hiện thỏa thuận đã ký kết với ta.

Trước thực trạng đó, tới đây Bộ LĐ-TB&XH thay đổi cách thức tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc; nghiên cứu, áp dụng các biện pháp hành chính, như hạn chế số lượng lao động đăng ký kiểm tra tiếng Hàn đối với những địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn, sống bất hợp pháp cao.

Ông Vũ Minh Xuyên, Phó giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước cho biết thêm: Trước khi tạm dừng tuyển lao động Việt Nam, Hàn Quốc cũng đã thực hiện tạm dừng tuyển lao động Philippines 1 năm.

Hiện nay lượng hồ sơ tồn của số lao động đã hoàn thành kỳ sát hạch tiếng Hàn nhưng chưa xuất cảnh được hiện còn hơn 9.000 hồ sơ. Trong khi đó, theo thống kê của phía Hàn Quốc thì số lao động hết hợp đồng về nước của Việt Nam từ đầu năm đến nay chỉ đạt 45%.

Qua 6 năm thực hiện chương trình cấp phép lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS), hàng năm, thu nhập của người lao động từ Hàn Quốc gửi về nước khoảng 600 triệu USD, tạo cơ hội thay đổi cuộc sống của nhiều gia đình.
Lê Việt

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU