Hàn Quốc sẽ cấm đàn ông có tiền sử bạo lực lấy vợ nước ngoài

(VTC News) - Sau vụ cô dâu Việt bị chồng Hàn gây phẫn nộ, Hàn Quốc xem xét ban hành luật cấm đàn ông có tiền sử bạo lực gia đình kết hôn với phụ nữ nước ngoài.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, việc sửa đổi pháp lý đối với luật kiểm soát nhập cư của nước này nhằm ngăn chặn bạo lực gia đình và bảo vệ quyền của người vợ/chồng nhập cư.

Quy định sửa đổi sẽ cấm đàn ông Hàn Quốc kết hôn với phụ nữ nước ngoài nếu họ có tiền án về bạo lực gia đình, bất kể điều đó xảy ra khi nào. Luật cũng được áp dụng với đối tượng đã bị kết án phạm tội tình dục đối với trẻ em trong vòng 10 năm.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, luật mới này sẽ có hiệu lực từ tháng 10 sang năm. Đoạn video có cảnh người chồng Hàn Quốc đánh vợ người Việt lan truyền khiến dư luận phẫn nộ là động lực để các nhà làm luật đưa ra luật mới này.

Han Quoc se cam dan ong co tien su bao luc lay vo nuoc ngoai hinh anh 1

 (Ảnh minh họa)

Theo số liệu từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội, hiện có khoảng 6.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Hàn Quốc mỗi năm. Vượt qua Trung Quốc, Việt Nam là quốc gia có số lượng cô dâu lớn nhất ở Hàn Quốc.

Video về vụ việc tháng 7 được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội gây ra sự phẫn nộ rộng rãi trong cộng đồng. Vụ việc cũng cho thấy hoàn cảnh dễ bị tổn thương của phụ nữ nước ngoài kết hôn với bạn đời có hành vi ngược đãi tại Hàn Quốc.

Trong các cuộc phỏng vấn với cảnh sát, người chồng nói rằng anh ta say rượu và hành hung vợ vì cô ấy không nói thạo tiếng Hàn. Sau vụ tấn công, nạn nhân trốn đến một nơi trú ẩn của phụ nữ cùng con trai và điều trị xương sườn bị gãy.

Năm 2018, nghiên cứu của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc cho thấy trong số 920 người vợ nước ngoài ở Hàn Quốc, 42% bị bạo lực gia đình, 68% đã trải qua lạm dụng tình dục.

Cô dâu Việt bị quảng cáo như món hàng 'còn trinh', 'biết phục tùng' ở Hàn Quốc

Cô dâu Việt bị quảng cáo như món hàng 'còn trinh', 'biết phục tùng' ở Hàn Quốc

Nhiều cơ sở môi giới giới thiệu các cô gái Việt như những món hàng với các tiêu chí "còn trinh", "biết phục tùng" với nam giới Hàn Quốc có nhu cầu lấy vợ ngoại.
Công ty môi giới Hàn Quốc coi phụ nữ Việt như món hàng siêu lời

Công ty môi giới Hàn Quốc coi phụ nữ Việt như món hàng siêu lời

Các công ty môi giới Hàn Quốc coi phụ nữ Việt như món hàng siêu lời, quảng cáo, rao bán công khai bất chấp quy định của luật môi giới hôn nhân nước này.

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU