Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hàn Quốc ngừng gọi Triều Tiên là 'kẻ thù'

Thế giới Thứ Tư, 22/08/2018 15:06:00 +07:00

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét xóa bỏ cách gọi ''kẻ thù'' khi nhắc tới Triều Tiên trong Sách Trắng Quốc phòng 2018 trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước đang ấm dần lên, tờ Yonhap hôm 22/8 dẫn nguồn tin chính phủ cho hay.

"Sẽ là mâu thuẫn nếu chúng ta tổ chức tham vấn với Triều Tiên về các biện pháp ngăn chặn các hành vi thù địch được đề cập trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm trong khi lại mô tả quân đội của họ là kẻ thù trong tài liệu chính thức của chính phủ. Cần sử dụng một từ hay một cụm từ có thể phản ánh đầy đủ mối đe dọa tới từ Triều Tiên thay vì sử dụng ý nghĩa của từ kẻ thù", nguồn tin cho biết. 

moon-jae-in-kim-jong-un-1-1354199

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Quân đội Triều Tiên bắt đầu được nhắc tới như một "kẻ thù" của Hàn Quốc trong các tài liệu chính phủ từ năm 1995 sau khi một quan chức Bình Nhưỡng đe dọa biến Seoul thành một "biển lửa". Năm 2016, Sách Trắng Quốc phòng của Hàn Quốc tiếp tục khẳng định đất nước láng giềng và quân đội của họ là kẻ thù xuất phát từ các mối đe dọa đến từ tên lửa và các cuộc tấn công mạng của Bình Nhưỡng. 

Mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã có những dấu hiệu cải thiện đáng kể trong năm 2018. Vào tháng 1/2018, Triều Tiên đã khôi phục lại đường dây liên lạc quân sự với Hàn Quốc vốn đã bị cắt đứt sau gần 2 năm. 

Ngày 27/4 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hội đàm tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung nhằm tiến tới giảm bớt căng thẳng quân sự và gia tăng hợp tác kinh tế ở một số khu vực. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin