Hàn Quốc 'lúng túng' vì tuyên bố ngừng tập trận của Tổng thống Mỹ Donald Trump

(VTC News) - Tuyên bố ngừng tập trận của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 tại Singapore khiến cho Hàn Quốc "lúng túng" và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang cố gắng làm rõ ý nghĩa của tuyên bố này.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện tại bộ này chưa có bất cứ cuộc trao đổi nào với Lầu Năm Góc về vấn đề ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, đồng thời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang cố gắng làm rõ ý nghĩa của tuyên bố nói trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua các kênh ngoại giao.

“Chúng tôi hiện chưa có bất cứ cuộc trao đổi nào với phía Mỹ về việc ngừng các cuộc tập trận chung và chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem Tổng thống Trump nói về điều gì thông qua các kênh ngoại giao”, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng “cần thiết phải hiểu chính xác ý nghĩa và ý định trong câu nói của Tổng thống Trump”.

Han Quoc 'lung tung' vi tuyen bo ngung tap tran cua Tong thong My Donald Trump hinh anh 1

 Quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung. (Ảnh: ABC News)

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ dừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc khi các cuộc đàm phán với CHDCND Triều Tiên đang tỏ ra đi đúng hướng. Ông Trump tuyên bố rằng việc này sẽ giúp Mỹ “tiết kiệm được rất nhiều chi phí”.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6 được đánh giá là sự kiện lịch sử, khi ông Donald Trump và ông Kim Jong-un lần đầu tiên gặp gỡ trực tiếp. Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên ký kết “văn kiện chi tiết” với nhau, đồng thời nhấn mạnh rằng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu rất nhanh chóng.

Mỹ và Triều Tiên không hề có quan hệ chính thức dù cho Hiệp định Đình chiến được ký kết vào năm 1953 tại Bàn Môn Điếm. Washington và Bình Nhưỡng cũng chưa hề ký kết hiệp định hòa bình để chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh. Tuy nhiên, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được đánh giá là sẽ mở ra kỷ nguyên mới và chấm dứt tình trạng đối đầu kéo dài hàng thập kỷ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Video: Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Singapore

>>> Đọc thêm: Mất bao lâu để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên?

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.