• Zalo

Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thủ tục xuất khẩu

Thế giới Thứ Tư, 18/09/2019 15:24:00 +07:00

Hàn Quốc xếp Nhật Bản vào nhóm đối tác thương mại cấp 2, nghĩa là không có trong danh sách các nước được ưu đãi về thủ tục xuất khẩu.

Nhằm đáp trả Nhật Bản liên quan đến những chính sách thương mại gần đây, Bộ thương mại Hàn Quốc hôm nay (18/9) cho biết Seoul xếp Tokyo vào nhóm đối tác thương mại cấp 2, nghĩa là không có trong danh sách các nước được ưu đãi về thủ tục xuất khẩu.

nhathan_hunk

 Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thủ tục xuất khẩu. (Ảnh: Reuters).

Để đi đến quyết định này, trước đó, từ hôm 12/8, chính phủ Hàn Quốc công bố dự thảo loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy và lấy ý kiến rộng rãi trong 20 ngày. Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, 91% người đóng góp ý kiến ủng hộ dự thảo. 

Cũng theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, các nước "khó khăn trong hợp tác quốc tế" sẽ là đối tượng thắt chặt kiểm soát xuất khẩu.

 Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng đây là đòn trả đũa vì Nhật Bản mới đây áp dụng biện pháp thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Hàn Quốc.

Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước được hưởng qui chế ưu đãi về đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu (hay còn gọi là Danh sách Trắng). Hiện nay, có 27 nước được Nhật Bản đưa vào danh sách ưu đãi này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay sau đó đã phê phán kịch liệt quyết định này và cho rằng động thái này phủ nhận nỗ lực ngoại giao, là quyết định cực kỳ vô cảm làm xấu thêm tình hình hiện tại giữa hai nước.

Những diễn biến trên đã khiến hợp tác thương mại Nhật Bản-Hàn Quốc lại vấp phải những căng thẳng mới.

VOV/TT Tokyo
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin