• Zalo

Hàn, Nhật hợp sức đối phó tàu Trung Quốc

Thế giớiThứ Tư, 28/11/2012 08:25:00 +07:00

Hàn Quốc và Nhật Bản vừa nhất trí cùng xử lý nạn đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc trong vùng biển hai nước này.

Hàn Quốc và Nhật Bản vừa nhất trí cùng xử lý nạn đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc trong vùng biển hai nước này. 

Bộ Ngư nghiệp Hàn Quốc thông báo giới chức nước này và Nhật đã thống nhất sẽ tìm ra những biện pháp xử lý các hoạt động trái phép của tàu cá Trung Quốc. Đài KBS dẫn thông cáo từ chính quyền cho hay hai bên cũng sẽ cùng đưa ra các giải pháp ngăn chặn thiệt hại mà tàu cá Trung Quốc gây cho ngư trường của hai nước.
Trong các điều khoản hợp tác, Hàn Quốc yêu cầu phía Nhật kiểm tra tàu của nước họ không quá lâu và quá khắt khe. Đáp lại, về phía mình, Tokyo yêu cầu tàu Hàn Quốc không đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.
Tàu cá Trung Quốc thường bị tố đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc và Nhật Bản - Ảnh: AFP 

Động thái trên được đưa ra sau khi giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản nhiều lần bắt giữ tàu cá Trung Quốc với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước họ.
Thuyền viên Trung Quốc thường chống trả quyết liệt bằng hung khí dẫn tới đụng độ chết người. Các vụ mới nhất xảy ra hồi tháng 10. 
Theo AFP, Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc ngày 16/10 đã va chạm với ngư dân Trung Quốc tại vùng biển Seoul tuyên bố chủ quyền ở Hoàng Hải, khiến 1 người Trung Quốc thiệt mạng. 
Còn theo Kyodo News, 1 thuyền trưởng Trung Quốc bị bắt vào sáng 27/10 với cáo buộc đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế Nhật.
Điều đáng lưu ý là quan hệ Hàn - Nhật đang căng thẳng vì tranh chấp nhóm đảo Dokdo/Takeshima và mỗi bên đều có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng Seoul và Tokyo đang tìm cách hạ nhiệt mâu thuẫn để ứng phó mối lo lớn hơn từ Bắc Kinh. 
Hồi đầu tháng 11, khoảng 40 thành viên từ một trường huấn luyện thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật đã đến thăm Hàn Quốc. 
“Hợp tác an ninh giữa Nhật và Hàn Quốc rất quan trọng. Chúng tôi muốn xúc tiến trao đổi mọi cấp độ dù quan hệ chính trị đang gặp một số vấn đề”, tờ Asahi Shimbun dẫn lời Hiệu trưởng Takamichi Takahashi nhấn mạnh.

TheoVăn Khoa/ Thanh Niên

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: