• Zalo

Hạn chót của Triều Tiên đến gần, Mỹ nói không có hạn chót

Thế giớiThứ Hai, 16/12/2019 12:13:00 +07:00

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun nói không có hạn chót đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng, nhấn mạnh Mỹ sẽ “không bỏ cuộc” đến khi đạt mục tiêu.

Ông Biegun đến Hàn Quốc trong chuyến thăm 3 ngày từ 15/12 giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ-Triều gia tăng. Triều Tiên thử nghiệm vũ khí dày đặc những tháng cuối năm và ra hạn chót cho Mỹ về việc có cách tiếp cận đàm phán hiệu quả.

“Một năm dài đang trôi qua và chúng tôi chưa làm được nhiều như những gì mình hy vọng. Nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc” – ông Biegun nói với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon.

biegun

 (Ảnh: Yonhap)

“Tôi muốn nói rõ là Mỹ không có hạn chót. Chúng tôi có một mục tiêu để hoàn thành cam kết giữa hai lãnh đạo được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử của họ ở Singapore” – ông Biegun nhắc đến hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 năm 2018. Tại hội nghị này, lãnh đạo Mỹ - Triều đồng ý xây dựng các mối quan hệ song phương mới, nỗ lực chung nhằm xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo.

Đặc phái viên Mỹ cũng cho biết đội ngũ của ông sẵn sàng khôi phục các cuộc đàm phán với Triều Tiên, và Mỹ đưa ra cho Triều Tiên một số gợi ý với “các bước khả thi và sự linh hoạt” để đạt được những thỏa thuận “cân bằng”.

Vào ngày 7/12 và 13/12, Triều Tiên được cho là tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa tại khu vực phóng vệ tinh bờ biển phía Tây Dongchang-ri, gây lo ngại rằng họ có thể phóng tên lửa tầm xa. Triều Tiên tăng áp lực muốn Mỹ đưa ra một đề xuất chấp nhận được, nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán bị đình trệ. Các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc gần đây ở Thụy Điển không mang lại nhiều tiến bộ, Triều Tiên cáo buộc Mỹ "tay không" đến bàn đàm phán.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !