• Zalo

Hai thiếu niên cướp bánh mỳ sẽ được giảm án?

Pháp luật Thứ Năm, 15/09/2016 08:07:00 +07:00

Hôm nay, ngày 15/9, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án hai thanh niên cướp bánh mì vì đói ra xét xử phúc thẩm.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm vì hai thiếu niên cướp bành mỳ và thức ăn (tổng trị giá 45.000 đồng) trong lúc đói nhưng phải lãnh án tù.

bmy

 Liệu 2 thiếu niên sẽ được giảm án trong phiên tòa phúc thẩm?

Phiên tòa được mở do bản án sơ thẩm của TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã tuyên trước đó bị kháng cáo và kháng nghị.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Tuấn đang được tại ngoại để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Tuấn bỏ nhà đi lang thang.

Tối 17/10/2015, Tuấn và Tân gặp Tân rồi cả hai cùng nhau đến một tiệm internet chơi game. Sáng hôm sau, do không có tiền nên Tuấn cùng Tân đến một nhà hàng ở quận Thủ Đức để xin việc làm. Trên đường đi, do bụng đói nhưng không có tiền, Tân bàn với Tuấn giả vờ mua đồ ăn để cướp rồi bỏ chạy.

Khoảng 12h cùng ngày, khi đến một tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức), Tuấn đứng ngoài hỏi mua một bịch chuối sấy, ổ bành mỳ ngọt và 3 bịch me trộn. Đúng theo kế hoạch, khi nữ chủ quán cầm chiếc túi đựng các đồ ăn trên mang ra thì nam thiếu niên này giật lấy để bạn tăng ga bỏ chạy.

Nghe tiếng chủ quán tri hô, người dân ở gần đó đuổi theo bắt Tân và Tuấn giao công an phường. Kết quả định giá số bánh bị cướp giật là 45.000 đồng. Tính đến ngày phạm tội, cả hai bị cáo đều chưa thành niên.

Trước đó, khi VKSND quận Thủ Đức ra cáo trạng truy tố Tân và Tuấn về tội cướp giật với khung hình phạt 3-10 năm tù, dư luận đã có những quan điểm trái chiều. TAND quận Thủ Đức đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. Ra cáo trạng lần 2, VKS rút xuống truy tố các bị cáo ở khung hình phạt thấp hơn theo khoản 1 Điều 136 Bộ luật Hình sự.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, xét xử sơ thẩm TAND quận Thủ Đức đã tuyên phạt Ôn Thành Tân mức án 8 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam), tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù cùng về tội "cướp giật tài sản".

 Sau phán quyết trên, dư luận vẫn cho rằng mức án trên quá nặng, không phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả hành vi mà Tân và Tuấn thực hiện. Trước phản ánh của dư luận, lãnh đạo TAND Tối Cao và VKSND Tối Cao đã yêu cầu xem xét lại vụ án, đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật trong quá trình tố tụng.

Tuy nhiên một vấn đề được đặt ra là trong 2 bị cáo thì bị cáo Tân bị cấp sơ thẩm tuyên hình phạt bằng thời gian tạm giam, bị cáo đã chấp hành xong hình phạt. Vậy nếu được xem xét giảm án thì tòa tuyên thế nào? Điều này sẽ được giải đáp ở phiên tòa phúc thẩm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều