• Zalo

Hai nữ công nhân tử nạn: Nội quy nhà máy 'to' hơn luật

Pháp luật Thứ Năm, 11/07/2013 07:50:00 +07:00

(VTC News) - Từ khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo nhà máy này ra lệnh "cấm cửa" các cơ quan chức năng và phóng viên tiếp cận hiện trường.

(VTC News) - Từ khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo nhà máy này ra lệnh "cấm cửa" các cơ quan chức năng và phóng viên tiếp cận hiện trường.  

Vào hồi 15h ngày 10/7, sau khoảng 31 giờ xảy ra vụ việc 2 nữ công nhân tử nạn tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1, phóng viên một số cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Hải Phòng mới vào làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Hải Phòng - Cơ quan quản lý Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1.  

Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, Thủy Nguyên, phóng viên, công an
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1, nơi 2 nữ công nhân chết thảm - Ảnh Minh Khang 

Nội quy nhà máy "to" hơn pháp luật  

Ngày 9/7, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm, hơn 10 phóng viên thuộc các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đến liên hệ với lãnh đạo nhà máy để tìm hiểu thông tin, tiếp cận hiện trường vụ việc. Tuy nhiên, tất cả đều bị lực lượng bảo vệ tại đây từ chối thẳng thừng; phóng viên gọi điện song lãnh đạo nhà máy không nghe, nhắn tin không thấy trả lời.

Không chỉ phóng viên, lực lượng chức năng địa phương sở tại, huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng cũng bị từ chối cho vào làm việc, tiếp cận hiện trường.

Mặc dù nhận được tin báo từ rất sớm, song lực lượng Công an thuộc Trạm Cảnh sát Nhân dân Bến Rừng, cách Nhà máy này chỉ vài trăm mét,
vẫn không thể vào làm việc với nhà máy để bảo vệ hiện trường, chờ các cơ quan chức năng đến điều tra xử lý. Nhiều cán bộ, chiến sỹ công an tỏ ra bức xúc vì cách "hành xử" này.

Ngay cả khi các phóng viên đã được mời vào làm việc với đại diện nhà máy, thì ông Đỗ Văn Hải - Trưởng phòng Hành chính Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng còn ra lệnh cho lực lượng bảo vệ theo dõi và cấm phóng viên ghi âm, quay phim, chụp ảnh. Nếu phóng viên cố tình sẽ bị tịch thu các thiết bị tác nghiệp.

Trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí, phóng viên đặt một số câu hỏi xung quanh vụ việc, tuy nhiên, vị Trưởng phòng Hành chính này từ chối trả lời, chỉ đưa cho các phóng viên nội dung vụ việc bằng văn bản đã được báo chí phản ánh trước đó.

Khi được hỏi lý do cấm cửa báo chí, ông trưởng phòng hành chính và các nhân viên bảo vệ gác cổng nhà máy cho biết đó là lệnh của tổng giám đốc và nội quy quy định của nhà máy.

Đến 15 giờ 30 ngày 10/7, lực lượng chức năng của huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng mới được vào làm việc với đại diện Nhà máy và tiếp cận hiện trường.

Theo một cán bộ trong đoàn, sau khi tiếp cận hiện trường, ngày 11/7, cơ quan này sẽ thành lập đoàn công tác gồm các lực lượng chức năng để tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, làm cơ sở để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.  

Xuất hiện đối tượng khả nghi  

Cũng trong chiều 10/7, sau khi được đại diện nhà máy này cung cấp thông tin chính thức, nhóm phóng viên đã tìm đến địa chỉ Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương Mại Hoàng Vỹ - đơn vị ký hợp đồng dọn tro xỉ với Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, thuê 2 công nhân nữ vào làm việc, để tìm hiểu thông tin xung quanh vụ việc.

Tuy nhiên, suốt dọc đường đi tìm địa chỉ công ty này, một người đàn ông đã "giáp mặt" và "khẩu chiến" với nhóm phóng viên, đồng thời tiếp tục theo dõi, cản trở báo chí tiếp xúc với người dân.

Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, Thủy Nguyên, phóng viên, công an
Người đàn ông liên tục gọi điện thoại và chặn trước, chặn sau xe của nhóm phóng viên - Ảnh Minh Khang 

Khi đến phía trước cửa một ngôi nhà có địa chỉ xóm 9, xã Tam Hưng (như đại diện nhà máy nhiệt điện cung cấp) có treo tấm biển: Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương Mại Hoàng Vỹ, người đàn ông này cũng đến nơi và yêu cầu nhóm phóng viên không được đứng trước cửa nhà, đồng thời hoạnh họe yêu cầu cho xem giấy tờ.
 
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, Thủy Nguyên, phóng viên, công an
Biển Công ty Hoàng Vỹ không treo trước cửa văn phòng mà treo ở gần bờ mương - Ảnh Minh Khang 

Để đảm bảo an toàn, phóng viên phải gọi điện nhờ sự trợ giúp của một cán bộ công an Trạm Cảnh sát Nhân dân Phà Rừng đến can thiệp để đảm bảo an toàn cho công tác đưa tin.

Bất hợp tác với các cơ quan chức năng  

Thông tin với báo giới, ông Nguyễn Trần Lanh – Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện đã cử một đồng chí Phó chủ tịch huyện xuống giải quyết vụ việc, đồng thời giao cho Công an huyện điều tra.

Tuy nhiên, suốt từ sáng 9/7 đến chiều 10/7, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng vẫn không cho người vào làm công tác điều tra. Công an huyện đã có văn bản yêu cầu và tới 15 giờ chiều 10/7, công ty mới đồng ý và sáng 11/7, lực lượng công an sẽ tiến hành điều tra.

Đáng ra đơn vị để xảy ra vụ việc phải có trách nhiệm phối hợp điều tra, giải quyết song lại có thái độ bất hợp tác.

"Quan điểm của chúng tôi là sẽ điều tra rõ ràng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 người lao động, yêu cầu phía Công ty thực hiện nghiêm túc Luật lao động để không xảy ra những vụ việc tương tự" - Ông Trần Lanh nêu quan điểm.

Phải chăng, có điều gì khuất tất trong vụ tại nạn lao động xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1, thuộc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng? Câu hỏi này xin dành cho các cơ quan chức năng TP Hải Phòng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, cũng như những dấu hiệu "không bình thường" đã và đang xảy ra tại đây.  

Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.