Hai nhóm khủng bố tàn bạo nhất thế giới đang tranh giành ảnh hưởng

Các cuộc tấn công khủng bố gần đây của IS có thể khiến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tăng cường hoạt động.

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ ngày 23/11 dẫn bình luận của ông Hassan Abu Haniyeh, chuyên gia phân tích về các nhóm thánh chiến, cho biết với số lượng những kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ngày một gia tăng và các cuộc tấn công khủng bố gần đây có thể khiến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tăng cường hoạt động.
Các chiến binh IS 

Các chiến binh IS 

Vị chuyên gia có trụ sở tại Amman (Jordan) này nhận định: “Hiện giờ Al-Qaeda bị suy yếu, do đó, nhóm này cần tổ chức các hoạt động mới để nhắc nhở về sự tồn tại của mình”.

Ông cho rằng hiện nay IS và Al-Qaeda đang cạnh tranh ảnh hưởng trong vai trò lãnh đạo các lực lượng thánh chiến.

Thực tế trong năm qua, có một số lượng đáng kể chiến binh Hồi giáo dòng Sunni từng chiến đấu trong hàng ngũ Al-Qaeda đã chuyển sang tham gia IS.

Trong tháng 5/2015, thủ lĩnh của một trong những nhóm khủng bố Al-Qaeda cũng đã chuyển sang phía IS. Hai tháng trước đó, nhóm khủng bố Boko Haram ở Nigeria đã tuyên bố trung thành với IS.

Theo chuyên gia này, các cuộc tấn công vào khách sạn Radisson Blu ở Mali mới đây có thể được coi là nỗ lực của Al-Qaeda để nhắc nhở về sự tổn tại của tổ chức này.

Một vài năm trước, Al-Qaeda được coi là tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới, và sự tăng cường hoạt động của IS khiến nhóm này có lý do để leo thang bạo lực.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN