Hai nhà khoa học đứng sau thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên là ai?

(VTC News) - Được Bình Nhưỡng khen tặng nhưng lại nằm trong danh sách đen của cộng đồng quốc tế, 2 nhà khoa học này giữ vị trí then chốt trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tác động đến Mỹ của Triều Tiên.

Theo Reuters, thử nghiệm hạt nhân diễn ra ngày 3/9 của Triều Tiên cho thấy nước này có thể đã phát triển được loại bom nhiệt hạch có sức công phá khủng khiếp gấp nhiều lần bom nguyên tử hoặc đã tiến rất gần đến mức phát triển được.

Trong bức ảnh được cơ quan thông tấn chính chức của Triều Tiên – KCNA công bố chỉ vài giờ trước khi thử nghiệm diễn ra, có hai người đàn ông được nhìn thấy đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông khảo sát một đầu đạn hình hạt đậu.

Đó là Ri Hong Sop, người đứng đầu Viện Vũ khí Hạt nhân của Triều Tiên và Hong Sung Mu, phó Giám đốc bộ phận công nghiệp đạn dược của Triều Tiên.

Hai nha khoa hoc dung sau thu nghiem bom nhiet hach cua Trieu Tien la ai? hinh anh 1

Ông Kim khảo sát thiết bị được cho là bom H cùng với Ri Hong Sop (trái) và Hong Sung Mu (phải). (Ảnh: KCNA/Reuters)

Theo một số chuyên gia về Triều Tiên, hai người này nằm trong đội ngũ các chuyên gia vũ khí tuyến đầu phụ trách chương trình đầy tham vọng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể đưa vũ khí hạt nhân tới Mỹ.

So với hai nhà lãnh đạo tiền nhiệm là Kim Jong Il và Kim Il sung – những người sử dụng quản lý trung gian để chỉ đạo chương trình vũ khí – thì ông Kim Jong-un tham gia với các nhà khoa học một cách trực tiếp hơn rất nhiều, Reuters cho biết.

Các chuyên gia cho biết lối tiếp cận chỉ tận tay của ông Kim Jong-un có thể đã đóng góp vào tốc độ phát triển chóng mặt của chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, đồng thời cho phép các nhà khoa học phát triển sự liên kết cá nhân với lãnh đạo.

Hai nha khoa hoc dung sau thu nghiem bom nhiet hach cua Trieu Tien la ai? hinh anh 2

 Lãnh đạo Kim Jong-un gặp các nhà khoa học và kĩ thuật viên nghiên cứu hạt nhân. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Vào tháng 1/2016, ông Hong và ông Ri lần lượt nhận huy chương do lãnh đạo Kim Jong-un trao tặng tại một nghi lễ đánh dấu thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên.

2 tháng sau, họ đi cùng với ông Kim đến khảo sát một quả cầu bạc, thứ được Triều Tiên cho là đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM.

“Có vẻ như ông Hong đang điều hành chương trình phát triển hạt nhân trong tư cách một quan chức cấp cao còn ông Ri đang phụ trách các thử nghiệm hạt nhân như bom H ở mức độ tham gia làm việc”, ông Yang Moo-jin, giáo sư đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho biết.

Hai nha khoa hoc dung sau thu nghiem bom nhiet hach cua Trieu Tien la ai? hinh anh 3

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên tham gia chỉ đạo chương trình vũ khí một cách rất trực tiếp. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Ông Ri và ông Hong đã bị Liên Hợp Quốc, Mỹ và Hàn Quốc đưa vào danh sách đen vì vai trò của họ trong chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Trong đó ông Ri bị cáo buộc năm 2009 liên quan đến quá trình sản xuất plutonium cấp độ vũ khí, còn ông Hong bị một hội đồng chuyên gia Liên Hợp Quốc cáo buộc giữ vai trò chủ chốt trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Không chỉ đến thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 hai nhà khoa học này mới thể hiện vai trò của mình. Ông Ri từng là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon, cơ quan hạt nhân chính của Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Cơ quan này phụ trách triển khai những lò phản ứng hạt nhân đầu tiên và thiết bị làm giàu uranium duy nhất từng được xác nhận của nước này.

Video: Người dân Triều Tiên ăn mừng thử bom nhiệt hạch thành công

Ông từng tuyên bố đầy tự hào rằng các nhà nghiên cứu Triều Tiên đã làm chủ công nghệ sản xuất plutonium mà không cần bên ngoài trợ giúp.

Trong một tuyên bố do KCNA đưa ra trước thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, lãnh đạo Kim Jong-un cũng nói tất cả các thành phần của quả bom nhiệt hạch là tự làm, cho phép Triều Tiên có thể sản xuất vũ khí hạt nhân bao nhiêu cũng được nếu muốn.

Trong khi đó, ông Hong từng là kĩ sư trưởng tại Yongbyon và đã tham gia bộ phận phụ trách đạn dược của Triều Tiên từ giữa những năm 2000. Ông trở nên nổi bật hơn khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

>>> Đọc thêm: Vị tướng bí ẩn đứng sau Kim Jong-un có thể khơi mào Thế chiến III là ai?

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận