Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hai máy bay suýt va nhau tại sân bay Cam Ranh

Ngày 1/4, Cục Hàng không Việt Nam thông tin về sự cố uy hiếp an toàn bay giữa một máy bay dân dụng và máy bay quân sự.

Sự cố trên xảy ra đêm 20/2 tại sân bay Cam Ranh. Lúc 23h38 cùng ngày, máy bay A321 số hiệu HVN 1552 chuẩn bị thực hiện cất cánh đi Nội Bài.

Theo hợp đồng, máy bay quân sự DHC 6 sẽ cất cánh trước thực hiện bay vòng kín lớn trên đường băng. Máy bay dân dụng sẽ cất cánh khi máy bay quân sự bay vòng chờ.

Sau khi máy bay dân dụng cất cánh, một máy bay khác sẽ hạ cánh xuống sân bay thì máy bay quân sự sẽ tiếp tục bay vòng kín lớn rồi về hạ cánh 
xuống đường băng.

Sau khi có thông báo từ phía quân sự, đến 23h43, máy bay HVN 1552 cất cánh. Nhưng hai phút sau, máy bay HVN 1552 báo hệ thống chống va chạm trên không (TCAS) báo động có máy bay thấp hơn 500ft (hơn 152m) phía dưới.

Thời điểm này, máy bay HVN 1552 đang ở độ cao khoảng 2.500 ft (762m).

Theo nhận định của không lưu Cam Ranh, phía chỉ huy bay quân sự đã cho máy bay DHC 6 chờ tại chỗ khi mới cất cánh được hơn hai phút và không thông báo cho kiểm soát viên không lưu dân dụng.

Việc dùng sóng quân sự để chỉ huy khiến không lưu dân dụng không biết có sự thay đổi. Vì vậy, nhiều khả năng máy bay HVN 1552 có cảnh báo va chạm là liên quan đến máy bay DHC 6.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sự cố trên là nghiêm trọng, uy hiếp an toàn bay. Nguyên nhân là do chỉ huy bay dân dụng và quân sự phối hợp chưa chặt chẽ.

>>> Đọc thêm: Kiểm soát viên không lưu ngủ quên, hai máy bay Vietjet không thể cất, hạ cánh

Video: Khoảnh khắc máy bay lao xuống trung tâm thương mại ở Australia

 

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh