HAGL trụ hạng nhờ hệ thống tính điểm phức tạp

Thể thaoThứ Hai, 14/09/2015 04:00:00 +07:00

(VTC News)- HAGL, Đồng Tháp trụ hạng nhờ hơn chỉ số đối đầu trực tiếp với Đồng Nai và XSKT Cần Thơ.

(VTC News)- HAGL, Đồng Tháp trụ hạng nhờ hơn chỉ số đối đầu trực tiếp với Đồng Nai và XSKT Cần Thơ.

* HAGL trụ hạng sớm trước 1 vòng đấu

Luật mới của V-League 2015 quy định nếu có từ hai đội bằng điểm với nhau trở lên, sẽ dựa vào các chỉ số phụ để phân hạng. Theo đó, nếu các đội bằng điểm sẽ tính tổng số điểm giữa các đội đó với nhau rồi đến hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng giữa các đội và cuối cùng tính bàn thắng trên sân khách. Đội nào có chỉ số phụ cao hơn sẽ xếp trên.
HAGL trụ hạng sớm 1 vòng đấu
 HAGL trụ hạng sớm 1 vòng đấu (Ảnh: Minh Trần)
Hiện tại, XSKT Cần Thơ đang đứng cao hơn HAGL, Đồng Tháp song chính HAGL và Đồng Tháp mới giành quyền trụ hạng chứ không phải XSKT Cần Thơ.

Phân tích cụ thể thông qua kết quả thi đấu đối kháng nhóm cuối bảng như sau:

HAGL 1-1 (1-3) XSKT Cần Thơ
HAGL 0-1 (2-2) Đồng Tháp
HAGL 2-1 (2-2) Đồng Nai
Đồng Tháp 1-1 (1-1) XSKT Cần Thơ
Đồng Tháp 4-0 (4-1) Đồng Nai 
XSKT Cần Thơ 4-3 (0-1) Đồng Nai
Như vậy, Đồng Tháp là đội thi đấu tốt nhất, với 12 điểm thu được từ 3 đối thủ. XSKT Cần Thơ có 9 điểm, HAGL có 6 điểm trong khi Đồng Nai có 4 điểm.
Trường hợp 1: HAGL, Đồng Tháp, Cần Thơ thua ở lượt đấu cuối, còn Đồng Nai có 3 điểm thì 4 đội bóng này cùng có 24 điểm. Tuy nhiên, Đồng Tháp, Cần Thơ, HAGL trụ hạng nhờ hơn chỉ số đối đầu trực tiếp kể trên.

Trường hợp 2: HAGL, Đồng Tháp giành ít nhất 1 điểm ở vòng cuối, XSKT Cần Thơ thua còn Đồng Nai thắng thì Đồng Nai và XSKT Cần Thơ cùng có 24 điểm. Khi ấy, Đồng Nai trụ hạng nhờ hơn XSKT Cần Thơ bàn thắng trên sân khách ở lần đối đầu trực tiếp giữa hai đội (4-3, 0-1).
 HAGL dùng quá nhiều cầu thủ trẻ, thiếu kinh nghiệm (Ảnh: Quang Minh)
Trường hợp 3: HAGL có ít nhất 1 điểm, Đồng Tháp, XSKT Cần Thơ thua, Đồng Nai thắng thì 3 đội xếp cuối bảng là Đồng Tháp, XSKT Cần Thơ và Đồng Nai. Khi đó, bảng xếp hạng chỉ tính dựa trên chỉ số đối kháng của 3 đối thủ. Lúc đó, Đồng Nai có 3 điểm, Đồng Tháp có 6 điểm, XSKT Cần Thơ có 4 điểm và Đồng Nai là đội xuống hạng.

Trường hợp 4: Đồng Tháp có ít nhất 1 điểm, HAGL, XSKT Cần Thơ thua, Đồng Nai thắng thì Đồng Nai vẫn là đội xuống hạng nếu đặt lên so sánh với HAGL và XSKT Cần Thơ. Đồng Nai khi ấy chỉ có 3 điểm đối kháng, HAGL, XSKT Cần Thơ cùng có 5 điểm.

Trường hợp 5: Đồng Nai không thắng Than Quảng Ninh lượt cuối, họ là đội cầm vé xuống hạng.

Như vậy, trong mọi trường hợp Đồng Tháp, HAGL trụ hạng sớm trước 1 vòng đấu. Hiện tại XSKT Cần Thơ đứng cao hơn HAGL, Đồng Tháp song họ vẫn có thể xuống hạng theo phân tích ở trường hợp 2.

N.D

Bình luận
vtc.vn