• Zalo

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra Tổng thống Trump cùng con trai và con rể của ông

Thế giới Thứ Ba, 05/03/2019 07:15:00 +07:00

Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ mở cuộc tấn công trên mọi phương diện nhằm vào Tổng thống Donald Trump với cáo buộc lạm quyền và hai người con của ông cũng nằm trong danh sách bị yêu cầu điều tra.

Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ ngày 4/3 đã mở cuộc tấn công trên mọi phương diện nhằm vào Tổng thống Donald Trump khi yêu cầu không dưới 81 cá nhân và thể chế cung cấp cho ủy ban này những tài liệu liên quan trong khuôn khổ cuộc điều tra về nghi vấn cản trở tư pháp hoặc lạm quyền.

Các chủ tịch của Ủy ban Tình báo, Ngoại giao và Giám sát của Hạ viện đã viết thư cho Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu cung cấp các tài liệu và các cuộc phỏng vấn nhân viên về các cuộc đối thoại của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hai năm qua, theo Reuters. Các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại về các thông tin trên báo chí cho rằng ông Trump đã thu giữ các ghi chú về ít nhất một cuộc họp với nhà lãnh đạo Nga và cố gắng phá hủy các hồ sơ lưu trữ trong cuộc đàm phán đó.

donaldtrump-1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

"Những cáo buộc, nếu đúng, làm dấy lên vấn đề tăng cường an ninh quốc gia, phản gián và các mối quan tâm về chính sách đối ngoại, đặc biệt là trong chiến dịch áp dụng các biện pháp hạn chế Nga" - các chủ tịch viết trong thư.

Vị Tổng thống từ đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với các cuộc điều tra từ một số ủy ban quốc hội, cũng như cuộc điều tra của công tố đặc biệt liên bang kéo dài 22 tháng qua về nghi vấn can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và liệu uỷ ban chiến dịch của ông Trump có 'thông đồng' với Matxcơva để tác động đến kết quả hay không.

5_36540 3

Ông Trump (giữa) cùng con rể Jared Kushner (trái) và con trai cả Donald Trump Jr. (phải). (Ảnh: Reuters)

Các thành viên gia đình của Tổng thống, trong đó có hai con trai Donald Trump Jr., Eric Trump và con rể Jared Kushner cũng nằm trong số những nhân vật thuộc diện điều tra của Ủy ban tư pháp thuộc Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát. Các nghị sĩ cũng yêu cầu các thành viên hiện nay hoặc trước đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump cung cấp tài liệu như cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, cùng với loạt quan chức Nhà trắng, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Tổ chức Trump và trang mạng WikiLeaks. Theo Chủ tịch Ủy ban Jerrold Nadler, ủy ban này đã nhận thấy những thiệt hại đối với các thể chế dân chủ của nước Mỹ trong 2 năm qua khi Quốc hội từ chối thực thi quyền kiểm soát. Quốc hội phải kiểm soát các hành vi lạm quyền.

Phát biểu với báo chí tại Nhà trắng khi được hỏi liệu ông có hợp tác với Ủy ban hay không, Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông luôn hợp tác với tất cả mọi người. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà trắng Sarah Sanders khẳng định, Chính phủ Mỹ sẽ trả lời “vào thời điểm thích hợp” yêu cầu của Ủy ban.

Video: Ông Trump lên chuyên cơ, vẫy tay chào Hà Nội

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều