Hạ viện Mỹ bác dự luật yêu cầu luận tội Tổng thống Trump

(VTC News) - Dự thảo nghị quyết về việc tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ ngày 17/7.

Dự thảo nghị quyết trên nhận được 332 phiếu chống và 95 phiếu ủng hộ, cho thấy sự bất đồng sâu sắc trong nội bộ đảng Dân chủ, vốn đang kiểm soát Hạ viện, về việc liệu có luận tội Tổng thống hay không.

Người giới thiệu nghị quyết, dân biểu đảng Dân chủ Al Green, đang tìm cách tận dụng sự chỉ trích ngày càng tăng với ông Trump sau khi Tổng thống Mỹ "tấn công" các nữ nghị sĩ thiểu số.

"Việc luận tội Tổng thống..., bây giờ đã kết thúc. Điều này không bao giờ được phép xảy ra với một Tổng thống khác của Hoa Kỳ nữa!", ông Trump đăng Tweet sau khi có thông tin về cuộc bỏ phiếu.

Ha vien My bac du luat yeu cau luan toi Tong thong Trump hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ lâu đã cố gắng kiềm chế các thành viên đảng Dân chủ, những người khởi xướng quá trình luận tội chống lại ông Trump. Bà Pelosi cố thuyết phục các nghị sĩ Dân chủ rằng việc luận tội Tổng thống Donald Trump không phải chiến lược tốt nhất. Bà Pelosi cùng những người Dân chủ cũng chờ đợi một cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về việc ông Trump có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và cản trở cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan đến vấn đề này hay không.

"Như tôi đã nói đi nói lại, với tất cả sự tôn trọng dành cho ông Green..., chúng tôi có sáu ủy ban đang làm việc để theo dõi sự thật về bất kỳ sự lạm quyền, cản trở công lý và những (sai phạm) còn lại mà tổng thống có thể đã tham gia. Đó là con đường nghiêm túc mà chúng ta đang đi", bà Pelosi nói với các phóng viên.

Công tố viên Mueller sẽ có cuộc điều trần trước Quốc hội vào tuần tới.

Các nghị sĩ ngày càng tỏ ra thất vọng trước các chính sách của Nhà Trắng như trong vấn đề di cư, ngăn cản pháp luật và những tuyên bố mang tính chất công kích cá nhân của ông Trump. Đây là  những lý do khiến một bộ phận thành viên trong đảng Dân chủ phớt lờ lời kêu gọi của Chủ tịch Pelosi và ủng hộ tiến trình luận tội.

Trước đó, ngày 14/7, Tổng thống Trump đã tung những lời chỉ trích trên tài khoản Twitter, ngụ ý nói rằng 4 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ không phải là những công dân "gốc" Mỹ. Không những thế, ông Trump còn cáo buộc họ thù oán nước Mỹ, thậm chí ông còn nói rằng một trong hai nữ nghị sĩ theo đạo Hồi đầu tiên đắc cử vào Hạ viện là người "đồng cảm" với nhóm khủng bố Al Qaeda.

Ông Green và nhóm những người phản đối Tổng thống đã trình dự luật lên Hạ viện một ngày sau khi cơ quan này bỏ phiếu lên án Tổng thống Trump vì đưa ra những bình luận chống lại bốn nữ nghị sĩ Dân chủ, được cho là phân biệt chủng tộc.

Green cho biết nỗ lực của ông không liên quan đến cuộc điều tra của Mueller, mà ông đang tập trung vào các cuộc tấn công của Trump với các nữ nghị sĩ, điều ông cho rằng chứng minh ông Trump không phù hợp làm tổng thống.

Bị chê già yếu, ông Biden thách Tổng thống Trump thi hít đất 'chiến đấu như người đàn ông'

Bị chê già yếu, ông Biden thách Tổng thống Trump thi hít đất 'chiến đấu như người đàn ông'

Cựu phó Tổng thống Mỹ cho biết sẽ thách ông Trump thi đấu hít đất với mình nếu người đứng đầu Nhà Trắng còn tiếp tục mỉa mai ông về tuổi già.
Nhóm nữ nghị sỹ Mỹ bị ông Trump 'tấn công' đáp trả kịch liệt, kêu gọi luận tội Tổng thống

Nhóm nữ nghị sỹ Mỹ bị ông Trump 'tấn công' đáp trả kịch liệt, kêu gọi luận tội Tổng thống

Một nhóm nữ nghị sỹ Mỹ trở thành mục tiêu công kích của Tổng thống Trump cuối tuần qua hôm 15/7 đưa ra các bình luận đáp trả mạnh mẽ.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU