• Zalo

Hạ viện mời ông Trump tham dự phiên điều trần tuần tới

Thế giới Thứ Tư, 27/11/2019 07:17:00 +07:00

Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 26/11 cho biết sẽ bắt đầu phiên điều trần vào ngày 4/12 và sẽ mời Tổng thống Donald Trump và luật sư cá nhân tham dự.

Đây là giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Phiên điều trần, dự kiến ​​diễn ra vào hồi 15h00 GMT ngày 4/12, sẽ có các chuyên gia pháp lý làm chứng.

Các nhà lập pháp tại Hạ viện đã dành hai tuần qua để lấy lời khai công khai của các nhân chứng bao gồm các quan chức và nhà ngoại giao của Nhà Trắng về các cáo buộc rằng ông Trump lạm dụng quyền lực gây áp lực cho Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Binden.

“Ủy ban Tư pháp mong muốn sự tham gia của Tổng thống vào cuộc điều tra luận tội để ủy ban hoàn thành nghĩa vụ theo hiến pháp”, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler viết trong một lá thư gửi ông Trump.

Các phiên điều trần sẽ đề cập đến “cơ sở lịch sử và hiến pháp của luận tội”, cũng như làm rõ “liệu các hành vi bị cáo buộc của ông Trump có đảm bảo cho Hạ viện thực hiện thẩm quyền, thông qua các báo cáo luận tội hay không”, Jerry Nadler cho hay.

Theo các quy tắc tố tụng được Hạ viện thông qua vào tháng trước, ông Trump được mời tham dự các phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp, và “luật sư của tổng thống có thể hỏi bất kỳ nhân chứng nào”.

anh 2

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler (Ảnh: Nytimes)

Jerry Nadler cũng nhấn mạnh trong lá thư gửi ông Trump rằng, nếu ông tiếp tục từ chối, không cho phép nhân viên chính quyền làm chứng, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn, kể cả từ chối yêu cầu thẩm vấn các nhân chứng của tổng thống.

“Tôi hy vọng rằng ông Trump chọn tham gia phiên điều trần, trực tiếp hoặc thông qua luật sư như các tổng thống khác làm trước đây”, Jerry Nadler nói.

Đảng Dân chủ hôm 26/11 cho biết họ có thể trình bày báo cáo chi tiết về những sai phạm của tổng thống vào đầu tuần tới, sau khi Hạ viện Mỹ tái lập sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff chủ trì hai tuần điều trần công khai đầy kịch tính, cho biết phát hiện ra một lượng lớn bằng chứng về liên quan đến quá trình điều tra luận tội Tổng thống bất chấp những nỗ lực cản trở cuộc điều tra của ông Trump và chính quyền của ông.

Điều tra luận tội tập trung vào cuộc điện đàm vào ngày 25/7, trong đó người tố giác cáo buộc ông Trump gây sức ép, yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai của ông Hunter Biden. Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực của mình bằng cách giữ lại 391 triệu USD viện trợ quân sự, gây áp lực lên Ukraine nhằm phục vụ cho ý đồ chính trị của tổng thống.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin