Hà Tĩnh: Nước rút chậm, người dân tiếp tục run rẩy sống trên mái nhà

Thời sựChủ Nhật, 16/10/2016 20:28:00 +07:00

Phương tiện duy nhất đi lại lúc này là bằng những con bè gỗ được người dân gắn lại hoặc những chiếc thuyền nhỏ, trong khi đó người dân vẫn phải sống trên mái nhà suốt hơn 2 ngày nay.

Tính đến 15h ngày 16/10, mưa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn toàn ngưng hẳn. Tuy nhiên tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) nước lũ rút rất chậm khiến hàng ngàn người dân sốt ruột.

hhhhhhhhhhhhhhh

Đập thủy điện Hố Hô xả lũ khiến hàng ngàn người dân miền núi Hà Tĩnh chìm trong biển nước 

Huyện Hương Khê có 16 xã, với 10.357 hộ dân bị ngập. Trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn gồm: Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ, Hòa Hải. Đặc biệt có 2.576 hộ ngập sâu trên 2 mét.

Theo ghi nhận của PV VTC, tại xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, hiện vẫn đang có hàng trăm nhà dân chìm trong biển nước. Dù trời đã ngừng mưa từ chiều hôm qua (15/10) nhưng do đập Thủy điện Hố Hô xả lũ nên mực nước có rút nhưng rút rất chậm.

Phương tiện duy nhất đi lại lúc này là bằng những con bè gỗ được người dân gắn lại hoặc những chiếc thuyền nhỏ. Nhiều người dân vẫn phải sống trên trần nhà suốt hơn 2 ngày nay.

Anh Nguyễn Văn Thiện, trú xóm 1, xã Phương Mỹ cho biết, hiện tại nước lũ đang rút nhưng rút rất chậm khiến người dân vô cùng lo lắng.

“Rạng sáng ngày 15/10 là nước lũ bắt đầu dâng. Nước dâng rất nhanh, khiến gia đình tôi không kịp trở tay, chỉ vội đưa được mấy bì lúa cùng những vận dụng cần thiết lên nóc nhà để ở tạm chờ lũ xuống”, anh Thiện kể lại.

444444444444444444444

Nước lũ rút chậm, Nguyễn Văn Thiện phải lep lên nóc nhà ở tạm hơn 2 ngày nay

4

Nhiều học sinh miền núi Hà Tĩnh phải nghĩ học do mưa lũ 

Tại trụ sở UBND xã Phương Mỹ, anh Nguyễn Văn Diện phải đưa 2 đưa con nhỏ lên tầng 2 trụ sở xã này để trốn lũ vì hiện tại nhà cửa của gia đình anh vẫn đang chìm ngỉm trong biển nước.

“Nước lũ năm nay dâng cao hơn năm ngoái nhưng lại rút rất chậm, tôi phải đưa 2 đứa con lên tầng 2 trụ sở ủy ban xã chờ nước lũ rút hẳn rồi mới về nhà. Ở nhà nhiều thứ không kịp cất giờ chắc cũng bị lũ cuốn trôi rồi, nếu nước lũ mà rút chậm thế này thì gia đình tôi cũng chẳng biết lấy gì ăn”, anh Diện xót xa nói.

Video: Lực lượng Quân khu 4 hỗ trợ mỳ tôm cho ngươi dân vùng lũ Hà Tĩnh

Chiều 16/10, trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Hồng Quân – Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ cho biết, hiện tại trên địa bàn xã nước rũ đã rút nhưng mới chỉ rút được 30 phân và rút rất chậm, hàng ngàn hộ dân vẫn đang chìm trong biển nước

Theo ông Quân, chiều nay 16/10, lực lượng bộ đội Quân khu 4, đóng tại thành phố Vinh (Nghệ An) đã kịp thời có mặt tại xã Phương Mỹ cùng với hơn hai tấn hàng là mỳ tôm, nước lọc để hỗ trợ người dân Phương Mỹ vượt qua mưa lũ. Nếu trời ngừng mưa thì cũng phải mất 5 đến 6 ngày nữa nước lũ mới rút hẳn.

“Do địa phương bị cô lập cục bộ nên công tác tổ chức hỗ trợ cho người dân cũng gặp không ít khó khăn, chúng tôi cùng bộ đội Quân khu 4 phải đi thuyền đến tận từng hộ dân để hỗ trợ mì tôm, nước uống”, ông Quân nói.

vvvvvvvvv

Bộ đội Quân khu 4 hỗ trợ mỳ tôm cho người dân miền núi Hà Tĩnh 

Nhiều người dân tại huyện miền núi Hà Tĩnh cho rằng việc lũ đến bất ngờ và người dân không kịp trở tay chạy lũ là do nhà máy thuỷ điện Hố Hô (đóng tại địa bàn giáp ranh giữa Quảng Bình, Hà Tĩnh) xả lũ bất ngờ và dồn dập.

Trong cuộc họp sau khi đi kiểm tra tình tình thực tế mưa lũ tại huyện Hương Khê vào ngày 15/10, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho rằng việc thuỷ điện Hố Hô xả lũ bất ngờ đã khiến người dân không kịp trở tay.

kkkkk

 Nhiều người dân miền núi Hà Tĩnh phải leo lên nóc nhà ở chờ lũ rút

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho rằng việc xả lũ của nhà máy thuỷ điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình. Thời gian xả lũ là vào buổi tối. Trong khi đó thời gian gấp gáp, nước lên nhanh nên người dân đã không kịp di dời tài sản dẫn đến thiệt hại lớn.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty thuỷ điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý nhà máy thuỷ điện Hố Hô - Hương Khê, Hà Tĩnh) khẳng định, việc xả đập Hố Hô là đúng quy trình.

 Video: Đập Hố Hô xả lũ ào ạt trong ngày 16/10

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !