• Zalo

Hà Tăng, Thanh Hằng làm ‘Mỹ nhân kế’ thất bại

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 07/02/2013 06:46:00 +07:00

(VTC News) - Bộ phim được chờ đợi nhất mùa Tết này và cũng là phim 3D thứ hai của Việt Nam - Mỹ nhân kế đã gây thất vọng ngay khi ra mắt.

(VTC News) - Bộ phim được chờ đợi nhất mùa Tết này và cũng là phim 3D thứ hai của Việt Nam - Mỹ nhân kế đã gây thất vọng ngay khi ra mắt. Dù hiện đây là siêu phẩm ăn khách nhất phòng chiếu.

Mỹ nhân kế ban đầu có tên là Chân dài hành động, một dự án đình đám với hàng chục tập phim hậu trường được phát trên truyền hình suốt hai năm qua kể từ khi dự án này bắt đầu khởi động. 

Mỹ nhân kế đưa người xem ngược dòng về Đại Việt cổ xưa, giữa nơi rừng thiêng nước độc cách xa thành thị, có một tửu điếm nức tiếng giang hồ thuở bấy giờ mang tên Đường Sơn Quán.

Không chỉ nhờ vị trí tuyệt đẹp, lưng dựa núi, mặt hướng biển, khung cảnh thơ mộng trữ tình, Đường Sơn Quán  còn lừng danh bởi những cô đào xinh như tiên nữ nơi đây.

Linh Lan chiếm được cảm tình đặc biệt của Kiều Thị (Thanh Hằng), và được mỹ nhân “cao thủ” nhất của Đường Sơn Quán đích thân luyện rèn võ nghệ.  
Chẳng ai có thể biết rõ họ là ai, từ đâu tới, chỉ biết rằng một khi đã bước chân vào tửu quán, phàm là bậc nam nhi sẽ bị hút chặt vào những thân hình đáy thắt lưng ong tuyệt mỹ, hương thơm lừng của thiếu nữ đôi mươi, và nụ cười quyến rũ chết người khiến họ tan chảy. 

Kỳ lạ hơn, hầu hết tửu khách bước vào Đường Sơn Quán đều một đi không trở lại. Và bước ngoặt xảy đến khi Đường Sơn Quán thu nạp thêm một bông hoa tuyệt đẹp nhưng cũng đầy bí ẩn.

Xuất thân là tiểu thư quyền quý của dòng họ Đinh Văn ở xứ Phú Giang, Linh Lan gặp đại nạn thời loạn lạc, cha mẹ cô cùng dòng họ trên dưới bị quân gian tham Trung Nam Lệnh cướp và giết sạch.

May mắn được các mỹ nhân Đường Sơn Quán cứu sống và cưu mang, Linh Lan đặc biệt chiếm được cảm tình của nữ thủ lĩnh Kiều Thị, người luôn dành cho cô những sự chăm sóc, ưu ái đặc biệt.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng như dàn diễn viên toàn mỹ nhân đương thời của showbiz Việt như Tăng Thanh Hà, Thanh Hằng, Diễm My 9X, Ngọc Quyên,… đã chứng tỏ sự đầu tư khá nghiêm túc cho dự án này.

Cách đây hai năm người ta đã nghe thông tin Thanh Hằng đi tập võ để chuẩn bị vào vai Kiều Thị. Hà Tăng cũng luyện tập hăng say ở các lò dạy diễn viên đóng thế.

Nhưng sự nghiêm túc chuẩn bị không đồng nghĩa với việc tác phẩm ra đời sẽ hay. 

Nếu công chúng muốn thoả trí tò mò về những kiều nữ đang nức danh ở showbiz Việt đóng phim ra sao thì có thể tìm đến với Mỹ nhân kế. Nếu công chúng muốn xem một bộ phim 3D được gắn mác phim Việt có chất lượng thế nào thì Mỹ nhân kế cũng làm họ thoả nguyện.

Tuy nhiên với những khán giả có yêu cầu cao hơn thì Mỹ nhân kế còn vô số lỗi.

Thậm chí so với các phim trước đây của Nguyễn Quang Dũng, Mỹ nhân kế là câu chuyện kém hấp dẫn nhất dù nó quy tụ những chân dài hot nhất.

Điều đầu tiên người ta dễ nhận ra, Mỹ nhân kế bị đóng khung bởi bối cảnh nghèo nàn quanh Đường Sơn Quán. Không thể trách được Nguyễn Quang Dũng khi bối cảnh phim được quay tại một resort cao cấp ở Cam Ranh, Khánh Hoà.
 
Trong cái resort chật hẹp đó, những câu chuyện của Mỹ nhân kế cũng trở nên bức bối. Tất cả các nhân vật trong Mỹ nhân kế đều không có xuất xứ. Người xem có thể biết về nguồn gốc của Kiều Thị, Linh Lan, Mai Thị, Đào Thị, Liễu Thị, Linh Dương và Quan Du qua một hai câu thoại của các nhân vật trong phim.

Có lẽ do bối cảnh quá nghèo nàn nên Nguyễn Quang Dũng không thể làm gì hơn được bằng cách “miêu tả mồm” về nguồn gốc nhân vật. Thêm vào đó mọi bối cảnh phim chỉ quay quanh Đường Sơn Quán khiến người xem trở nên ngột ngạt trước một câu chuyện mang tính rộng lớn về lịch sử.

Ngoài bối cảnh nghèo nàn, Mỹ nhân kế còn là tập hợp của hàng loạt những điều phi lý có thể xảy ra trong một bộ phim. Tên phim là Mỹ nhân kế, nhưng tất cả các nhân vật trong phim không dùng kế mỹ nhân.

Biết là Mỹ nhân kế thuộc thể loại kiếm hiệp, nhưng có đánh giết cũng phải đủ lý lẽ để khán giả hiểu. Phim cho thấy 5 cô gái Kiều Thị, Linh Lan, Mai Thị, Đào Thị, Liễu Thị là một nhóm sát thủ máu lạnh, là hạng gặp đâu giết đó, vô cùng nông cạn. 

Tình tiết cũng có nhiều phi lý khi họ đã có thể “giết người không ghê tay” và chỉ có đối thủ duy nhất khiến họ sợ là Quan Du, thế nhưng đôi khi họ vẫn ngủ với khách làng chơi, như cảnh Mai Thị từ chối tiếp khách khi biết mình đã có thai với Linh Dương. 

Hay như việc đạo diễn không đưa ra được lý do để đưa Linh Lan vào Đường Sơn quán; cô chỉ bị một băng cướp giả bắt làm con tin, đi ngang qua quán là xong. Sau khi giết hết băng cướp trá hình này, vì sao một sát thủ lạnh lùng như Kiều Thị lại quyết định giữ Linh Lan để đào tạo.
Mai Thị là mỹ nhân duy nhất ở Đường Sơn Quán mở rộng trái tim mình cho tình yêu nảy nở.  
Sau Kiều Thị, nhân vật Linh Lan của Tăng Thanh Hà là một trong những vai chính của phim. Nhưng đường dây câu chuyện xoay xung quanh Linh Lan càng về sau càng mờ nhạt và lộ liễu. 

Diễn biến tâm lý của Linh Lan, nhân vật mấu chốt của phim khá đơn giản. Cô bước vào Đường Sơn Quán theo lệnh của người yêu mình là Quan Du, với âm mưu diệt trừ nhóm nữ sát thủ của Kiều Thị. Thế nhưng chỉ sau nhưng ngày ăn ở cùng nhóm mỹ nhân ở Đường Sơn Quán, nghe họ kể lể về nỗi khổ của đàn bà, Linh Lan bỗng chốc thay lòng đổi dạ, phản bội người yêu để bảo vệ nhóm của Kiều Thị.

Có thể thấy Nguyễn Quang Dũng đã thất bại trong cách xây dựng nhân vật. Cả 5 cô gái ở Đường Sơn Quán đều có tính cách khá nông nổi và ngây thơ. Kiều Thị được biết đến là một nữ sát thủ máu lạnh, nhưng lại quá tin người để mắc bẫy của Linh Lan. Linh Lan là một nữ gián điệp nhưng lại vô cùng trong sáng, thiếu độ nham hiểm cần thiết.

Đào Thị của Ngọc Quyên được xây dựng là người đàn bà bị đàn ông phụ bạc, phải chịu nhiều ấm ức khi làm thiếp trong nhà giàu. Đến Đường Sơn Quán, cô tỏ ra khá đanh đá, nhưng lại ngây thơ và mê trai đẹp một cách hồn nhiên.

Mai Thị, Diễm My 9X đóng, là nhân vật nhiều màu sắc nhất khi cô là người duy nhất có tình yêu và có hạnh phúc được làm vợ, làm mẹ. Nhưng số phận của cô khá nhạt nhoà trên phim. 

Liễu Thị của Kim Dung là một người đàn bà sống đơn giản và tình cảm. Không có mục đích cao cả gì. Nên ngoài sở trường trong các màn chém giết, Kim Dung vốn là một diễn viên đóng thế, thì Liễu Thị cũng không có tính cách nào đáng nhớ.
Dương Linh là người đàn ông duy nhất còn sống sót trong toàn bộ lãnh thổ lân cận Đường Sơn Quán. 
Kém duyên nhất phải kể đến Quan Du, Thái Hoà đóng. Được miêu tả là một tên ác bá, kẻ thù của người dân lương thiện. Nhưng hình ảnh Quan Du chỉ hiện lên qua miêu tả bằng miệng của Kiều Thị và Linh Lan.

Khi Quan Du xuất hiện tại Đường Sơn Quán, hắn cho thấy cái tầm của mình cũng không to lớn như thế. Quan Du trên màn ảnh chỉ là một tên thảo khấu muốn chém giết đám nữ sát thủ của Đường Sơn Quán để chiếm đoạt những hạt ngọc xá lị.

Mỹ nhân kế tuy không phải là một phim dở nhưng đây là một trong những tác phẩm mắc khá nhiều lỗi. Ngoài những lỗi về cách kể chuyện và cách xây dựng nhân vật thì Mỹ nhân kế còn thất bại ở sự yếu kém trong cách làm phim 3D.

Bản 3D của Mỹ nhân kế khiến người xem chưa thực sự thoả mãn. Phim thiếu những cảnh tương tác với khán giả. Độ sâu và độ nét của phim rất kém khiến người xem dễ bị hoa mắt khi đeo kính lâu.

Chưa kể thuộc kiểu phim kiếm hiệp, nhưng những pha hành động trong Mỹ nhân kế thiên về múa hơn là đánh võ. Ở hai đại cảnh là đấu cầu mây của các kỹ nữ Đườn Sơn Quán và gần 20 phút trong cảnh Đường Sơn Quán bị Quan Du đưa quân đổ bộ các góc máy chưa  lột tả được các pha võ thuật.

Một nhược điểm nữa là đạo diễn võ thuật của phim đã ra đề quá khó cho các diễn viên. Những thế võ mà đạo diễn võ thuật vẽ ra cho các mỹ nữ chân yếu tay mềm, thiếu căn bản về võ thuật như Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà, Ngọc Quyên, Diễm My 9X, Kim Dung… biến họ trở thành những vũ công vụng về và có phần lóng ngóng trên phim.

Những ngày đầu ra rạp, Mỹ nhân kế đã lập kỷ lục khi mỗi ngày thu về 4 tỷ tiền bán vé. Có thể ở phòng vé, Mỹ nhân kế đại thắng. Nhưng với những khán giả khó tính thì Mỹ nhân kế là tác phẩm thất bại của đạo diễn vốn được xem là mát tay, với 3-4 phim ăn khách như Nguyễn Quang Dũng.

 
                                                           Trailer 'Mỹ nhân kế'.

Đàm Mộng Hoài

Bạn đã xem phim Mỹ nhân kế và có đôi điều muốn chia sẻ với những khán giả khác về bộ phim này? Mời bạn gửi ý kiến vào ô thảo luận dưới đây. Tòa soạn xin trân trọng cảm ơn.
 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều