Hà Nội bị phê bình vì ra quyết định thu hồi đất trái quy định

Thời sựThứ Hai, 02/07/2018 20:41:00 +07:00

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình UBND TP Hà Nội vì ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên quan đến việc thu hồi đất.

khieukien

Một vụ khiếu kiện đông người liên quan đến đất đai ở Hà Nội. Ảnh: L.D. 

Phó Thủ tướng phê bình UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

Quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ; đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND TP Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở pháp luật, ý kiến của Bộ Tư pháp là đúng pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/9/2018.

Lưu Thủy
Bình luận
vtc.vn