Hà Nội: Tin mới nhất vụ người dân tự thiêu ở trụ sở ủy ban phường

(VTC News) - Cơ quan điều tra xác định bà Lương tự mua xăng mang đến trụ sở UBND phường và đốt gây cháy trong nhà vệ sinh.

Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương không có hành vi phạm tội xảy ra nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trước đó, bà Nguyễn Hồng Lương được xác định tử vong tại trụ sở UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) vào 9h30 phút ngày 1/4 khi đến liên hệ làm việc tại đây.

Theo cơ quan điều tra, vào thời điểm trên, bà Lương một mình đi xe đạp vào cây xăng số 12 Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) mua khoảng 20.000 đồng tiền xăng đựng vào một can nhựa loại 2 lít rồi mang đến UBND phường Điện Biên. 

Đến Ủy ban phường, bà Lương gặp nhân viên bảo vệ Phạm Thanh Bình và xin người này vào gặp ông Trần Mạnh Quân - Chủ tịch phường. Thời điểm đó, ông Quân không có mặt tại trụ sở nên bà Lương nói vào đi vệ sinh và xách túi có can nhựa đựng xăng mang vào nhà vệ sinh nữ.

               Nhà vệ sinh nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: M.C)

 Nhà vệ sinh nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: M.C)


Khoảng 5 phút sau, ông Trần Ngọc Liên (SN 1943, hộ khẩu thường trú tại số 24 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên) là công dân đến UBND phường để lấy thẻ bảo hiểm y tế, phát hiện thấy có lửa cháy và khói trong nhà vệ sinh nữ nên đã hô để mọi người dập lửa. 

Bảo vệ Bình và anh Nguyễn Đình Đăng (phó chỉ huy quân sự phường) đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ, thấy có xăng đổ xuống nền nhà đốt nhưng đã tắt lửa, trong phòng vệ sinh đầy khói và mùi khét.

Sau đó, anh Bình mở cửa phòng vệ sinh (khu vực đại tiện) thấy bà Lương đang ngồi dưới nền nhà và có biểu hiện bị ngạt khói. Anh Bình xốc nách kéo bà Lương ra chỗ bồn rửa mặt, còn anh Đăng lấy khăn mặt dấp nước đắp vào mặt cho bà Lương. Sau đó anh Đăng và anh Bình chạy ra ngoài gọi điện cấp cứu 115.

Khi anh Bình chạy vào trong thì phát hiện bà Lương đã chạy vào buồng vệ sinh bên trong và chốt cửa lại. Anh Bình đẩy hé cửa thấy bà Lương vừa gào thét vừa đập đầu vào thành bồn cầu nhà vệ sinh tự thương. 

Thấy vậy, mọi người đạp vỡ kính, mở cửa, dùng chăn quấn bà Lương đưa ra ngoài nằm trên giường xếp bên ngoài hành lang. Cán bộ y tế phường thấy bà Lương bị chảy máu ở vùng trán và bị bỏng ở hai tay, cổ, mặt đã dùng nước muối rửa vết thương, xịt thuốc chữa bỏng cho bà Lương và cấp cứu 115 đến đưa bà Lương đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. 

Do vết thương quá nặng, bà Lương tử vong vào lúc 4 giờ 15 phút ngày 2/4

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận Ba Đình đã vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, vùng đầu, mặt, cổ của nạn nhân phù nề, căng, có màu xám đen, hai lỗ mũi có vết đen, bám vảy dạng muội than đen. Vùng ngực, hai cánh tay có vết tổn thương da, có phỏng nước, dễ bị bong trượt.

Cũng theo kết quả khám nghiệm tử thi, nạn nhân gãy xương sườn số 2, 3, 4, 5, 6 cung trước bên trái, tương ứng với đường giữa đòn trái gần phần tiếp giáp giữa xương sườn và sụn ức xương sườn, các vết gãy ngang xương.

Ngày 22/4, Viện Pháp y có bản kết luận pháp y với nội dung: Nguyên nhân tử vong của bà Nguyễn Hồng Lương là tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn do bỏng đường hô hấp, bỏng da vùng ngực, cổ, mặt, hai tay, đùi. 

Các vết thương, chấn thương vùng đầu, vùng trán là tổn thương ở phần mềm do tác động của vật tày. Vết thương phần mềm mặt ngoài 1/3 dưới cẳng tay phải do tác động của vật sắc. Tình trạng gãy cung trước xương sườn 2, 3, 4, 5, 6 bên trái do ép tim ngoài lồng ngực khi cấp cứu.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định bà Lương là người trực tiếp mua xăng đến UBND phường Điện Biên và đốt gây cháy trong nhà vệ sinh; các vết bỏng trên cơ thể bà Lương là do bỏng nhiệt, không phải bỏng do đốt trực tiếp trên cơ thể gây nên.

Cơ quan điều tra cũng xác định, việc bà Lương bị gãy 5 xương sườn là do ép tim ngoài lồng ngực khi cấp cứu gây ra. 

Qua đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Ba Đình đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

M.Chiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU