Hà Nội thí điểm lắp đặt 'loa phường thông minh' vào từng nhà dân

(VTC News) - Hệ thống thiết bị thông minh thay thế loa phường sẽ chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp như phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh... hoặc theo yêu cầu của Trung ương và thành phố.

Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết, TP đang lắp đặt thí điểm các thiết bị thay thế loa truyền thanh tại 4 phường trên địa bàn 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy.

Theo đề án này, hệ thống truyền thanh lắp đặt thí điểm sẽ chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp như phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh... hoặc theo yêu cầu của Trung ương và thành phố.

Ông Khánh cho biết thêm, hiện đã lắp xong thiết bị tuyên truyền tại phường Thành Công (quận Ba Đình) và đang bắt đầu lắp đặt tại phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm). Thiết bị mới có tên M-GATEWAY do hai đơn vị là Viettel và MobiFone lắp đặt.

Ha Noi thi diem lap dat 'loa phuong thong minh' vao tung nha dan hinh anh 1

Thiết bị thông minh thay thế loa phường đang được Hà Nội thử nghiệm lắp đặt. 

Về kinh phí, theo ông Khánh, trước mắt sẽ do các doanh nghiệp tư nhân cung cấp thiết bị tự bỏ ra để lắp đặt. Sau đó, kinh phí đầu tư và lắp đặt sẽ được huy động từ ngân sách thành phố và xã hội hóa.

"Sau khi thử nghiệm xong và đánh giá các thiết bị thử nghiệm, đến đầu năm 2018 mới biết được dự trù kinh phí để lắp đặt trong toàn thành phố", ông Khánh nói.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các thiết bị sẽ được lắp đặt tận nhà dân. Trong giai đoạn đầu thí điểm, danh sách các hộ này sẽ do địa phương khảo sát và người dân tự nguyện đăng ký. Thiết bị sẽ phát đi các thông tin, chính sách của thành phố, quận, phường. Thời gian phát được chia làm các khung giờ cố định trong ngày.

Được biết, ngoài chức năng phát thông tin, thiết bị này còn giúp người dân đăng ký sử dụng và trả phí trực tuyến tại nhà đối với các dịch vụ điện, nước... Bên cạnh đó, người dân có thể gửi các ý kiến phản ánh, kiến nghị lên chính quyền thông qua thiết bị này.

 >>> Đọc thêm: Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ: Sử dụng loa phường cho hợp lý chứ không phải bỏ hay giữ

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU