Hà Nội tái rửa đường sau 3 năm tạm dừng

(VTC News) - Trước thực trạng ô nhiễm bụi, không khí đang ngày càng trầm trọng, Hà Nội sẽ tái khởi động việc rửa đường.

Thông tin trên được ông Mai Trọng Thái - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN-MT) chia sẻ tại buổi hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội” diễn ra sáng nay (11/10).

Ha Noi tai rua duong sau 3 nam tam dung hinh anh 1

 Ông Mai Trọng Thái - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội.

Ông Mai Trọng Thái cho hay, việc rửa đường thực chất đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý cho triển khai lại từ cuộc họp giao ban hồi tháng 3/2019.

“Tôi thấy quét rác, hút bụi bằng xe cơ giới đem lại hiệu quả rõ rệt. Nhưng khi nhiệt độ thời tiết cao, lượng bụi nhiều thì thành phố vẫn cho phép tưới nước rửa đường”, ông Thái nói.

Việc rửa đường được Hà Nội bỏ khỏi các danh mục đấu thầu dịch vụ công ích từ năm 2017. Nhưng một năm trước đó, dịch vụ công này cũng được yêu cầu tạm dừng, thay thế bằng máy quét hút.

Được biết, nếu duy trì việc tưới nước rửa đường, mỗi năm trung bình thành phố mất khoảng 70 tỷ đồng. Do đó, để tiết kiệm chi phí, Hà Nội chọn phương án dùng xe hút bụi, quét rác được nhập khẩu từ Đức. Mỗi chiếc xe có giá tiền tỷ này có thể hút được 1,5m3 bụi, rác mỗi ngày.

Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia, máy hút bụi trong một số trường hợp hoạt động kém hiệu quả, khó có thể so sánh với việc tưới nước rửa đường.

Bức thư đầy trăn trở về môi trường của nam sinh lớp 12 gửi Thủ tướng

Bức thư đầy trăn trở về môi trường của nam sinh lớp 12 gửi Thủ tướng

Trần Việt Anh (lớp 12 Văn trường Phổ Thông Năng Khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM) gửi tâm thư đến Thủ tướng bày tỏ mong muốn chung tay bảo vệ môi trường.
Báo cáo môi trường Hà Nội 2019 sử dụng số liệu 2005: Bộ Tư pháp lấy nguồn trên mạng

Báo cáo môi trường Hà Nội 2019 sử dụng số liệu 2005: Bộ Tư pháp lấy nguồn trên mạng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp thừa nhận Bộ này đã chủ quan khi tham khảo số liệu về chỉ số ô nhiễm ở Hà Nội trên mạng và báo chí để đưa vào báo cáo gửi Quốc hội.
PHẠM CHIỂU
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU