Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine COVID-19 thế nào?

Tin tứcThứ Ba, 09/03/2021 10:11:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng 9/3, TP. Hà Nội triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 1 tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn Hà Nội đợt 1 năm 2021, thành phố tiếp nhận 8.000 liều vaccine phòng COVID-19. Việc tiếp nhận và sử dụng vaccine COVID-19 sẽ được Hà Nội triển khai thực hiện cho các nhóm đối tượng và theo từng giai đoạn cụ thể, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Thời gian thực hiện tiêm vaccine từ ngày 9/3 đến 18/3, tại 30 quận, huyện toàn địa bàn thành phố. Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị thí điểm triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 đầu tiên vào ngày 9/3. Các bệnh viện còn lại thực hiện tiêm chủng vào ngày 12 - 15/3.

Hình thức thực hiện là triển khai tiêm chiến dịch đồng loạt trên toàn thành phố trong thời gian ngắn nhất đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, hiệu quả. Đối với các bệnh viện trong ngành trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng là cán bộ y tế của đơn vị và các đối tượng khác theo kế hoạch của địa phương.

Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine COVID-19 thế nào? - 1

Trước khi tiêm các nhân viên y tế sẽ được tư vấn, sàng lọc sức khoẻ.

Mỗi quận, huyện, thị xã lựa chọn ít nhất 2 điểm tiêm tại phòng khám Đa khoa khu vực, trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc tại 1 bệnh viện trên địa bàn căn cứ vào số đối tượng cần tiêm của đơn vị mình.

Ngành y tế thành phố cũng thực hiện tiêm chủng cho đối tượng là cán bộ tham gia khám sàng lọc, lấy mẫu, điều trị người mắc/nghi mắc COVID-19 tại các bệnh viện. Thực hiện tiêm chủng cho cán bộ đội cơ động phòng chống dịch, cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý dịch, lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các phòng khám đa khoa của Trung tâm y tế hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Đối với 5 quận, huyện có khu cách ly tập trung do quân đội quản lý có thực hiện cách ly từ đầu năm 2021 tại Hoàng Mai, Quốc Oai, Thanh Trì, Chương Mỹ, Hà Đông. Các Trung tâm y tế tổ chức 1 điểm tiêm lưu động tại khu cách ly tập trung do Trung tâm y tế quận, huyện tổ chức.

Là người đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 tại bệnh viện, thạc sĩ, bác sĩ Nội trú Nguyễn Trọng Hưng, khoa Bệnh Nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết rất yên tâm khi được tiêm vaccine COVID-19. Anh tin rằng, cùng với ý thức phòng chống dịch của người dân thì vaccine sẽ là vũ khí hữu hiệu giúp bảo vệ cộng đồng an toàn trước đại dịch.

Bác sĩ Mai Văn Chinh – khoa Ung bướu rất vui khi là một trong số các y bác sĩ của bệnh viện được tiêm vaccine. Trước khi tiêm, anh và đồng nghiệp sẽ được tư vấn và khám sàng lọc rất kỹ về sức khoẻ. Đạt đủ điều kiện, họ sẽ được tiêm vaccine COVID-19.

“Nếu nói không hồi hộp, lo lắng chút nào thì không phải. Bởi làm gì cũng có rủi ro, chúng tôi lại làm trong ngành y nên rất hiểu bản chất của vấn đề. Thêm nữa, vaccine tiêm hôm nay cũng đã trải qua thử nghiệm lâm sàng và triển khai thực tế rồi. Vì vậy, dù lo lắng nhưng tôi vẫn luôn tin tưởng là sẽ thành công”, bác sĩ Chinh nói.

Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine COVID-19 thế nào? - 2

Những mũi vaccine đầu tiên tiêm tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Là nhân viên y tế còn rất trẻ nằm trong danh sách tiêm vaccine đợt này tại Bệnh viện Thanh Nhàn, chị Hoàng Thu Hạnh, khoa Sinh hoá - Xét nghiệm cho biết, trước khi tham gia tiêm, chị đã hỏi ý kiến của gia đình và nhận được sự ủng hộ. 

“Tôi và các đồng nghiệp là người trực tiếp lấy mẫu cho những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chính vì vậy, dù có đôi chút lo lắng, nhưng tôi vẫn cảm thấy mình rất may mắn vì được quan tâm ưu tiên nằm trong nhóm những người tiêm vaccine đầu tiên”, chị Hạnh nói.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp