Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hà Nội phủ nhận việc xây 35 tượng đài giá 700 tỷ đồng

(VTC News) – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa chính thức lên tiếng về thông tin thành phố sẽ cho xây 35 tượng đài trị giá 700 tỷ đồng.

Trong phiên họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/12, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, thời gian gần đây có một số cơ quan báo chí đưa tin cho rằng, trong vòng 15 năm tới, Hà Nội sẽ xây thêm 35 tượng đài, trung bình mỗi tượng đài đầu tư 20 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thông tin trên các tờ báo này cũng khẳng định rằng, Hà Nội sẽ xây dựng ở mỗi quận, huyện, mỗi cửa ô một tượng đài.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, những thông tin nói trên là chưa chính xác. Theo ông Phong, thông tin này bắt nguồn từ một cuộc hội thảo do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức để lấy ý kiến đóng góp về việc quy hoạch lại hệ thống tượng đài trên địa bàn Hà Nội.

Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc Gia (Bộ Xây dựng) được mời tới hội thảo và đã đưa ra ý kiến đóng góp như trên. 

Ông Nguyễn Văn Phong nói: “Đây là đề xuất của Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn tại hội thảo. Đề xuất này chỉ mang tính chất tư vấn. Cũng giống như việc chúng ta có một mảnh đất, chúng ta có thể thuê 2-3 kiến trúc sư để tư vấn giúp chúng ta. Nhưng lựa chọn như thế nào thì là quyền của chủ nhà.

               Ồng Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

 Ồng Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.


Đây không phải là kết luận cuối cùng, cũng không phải là chủ trương của thành phố. Thế nhưng rất nhiều cơ quan báo chí đã khai thác dưới góc độ là thành phố Hà Nội có chủ trương và chỉ đạo việc này. Điều này đã gây nhiễu thông tin, tạo dư luận không tốt."

Ông Phong khẳng định lại: "Thứ nhất, Hà Nội đang thực hiện quy hoạch lại hệ thống tượng đài. Đây là Hội thảo lấy ý kiến lần đầu do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức. Các đơn vị được mời đến để tư vấn giúp cho thành phố về vấn đề này. Những ý kiến đưa ra tại hội thảo mang tính chất tư vấn của một bên. 

Vì vậy, đề nghị các cơ quan báo chí không coi đây là chủ trương đã được thành phố thông qua. Thành phố cũng không chỉ đạo việc này (bao nhiêu tượng đài, mỗi quận huyện và mỗi cửa ô có một cái). 

Thứ hai, thành phố không có chủ trương xây dựng nhiều tượng đài, không chạy theo số lượng, không chủ trương bình quân mỗi cửa ô, mỗi quận huyện có một tượng đài.

Thứ ba, thành phố cũng không có chủ trương xây dựng các tượng đài có quy mô hoành tráng, tốn kém. 

Cuối cùng, chúng tôi cũng khẳng định rằng, dự thảo tư vấn của Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn có chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo tiếp thu những ý kiến mang tính chất xây dựng của các cơ quan, các cá nhân, các nhà khoa học để làm sao hoàn thiện được quy hoạch, khắc phục được những hạn chế về quy hoạch tượng đài trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội."

Minh Quyết
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh