Hà Nội: Một cán bộ Sở kê khai tài sản kếch xù

Thời sựThứ Bảy, 06/04/2013 02:00:00 +07:00

Bà Hoa kê khai tài sản tăng thêm năm 2012 là 3 căn nhà có tổng diện tích 900 m², 1 khu nghỉ dưỡng, 3 khu đất trông cây, 2 ô tô trị giá 2 tỉ...

Sở Thông tin - Truyền thông TP Hà Nội cần yêu cầu bà Hoa giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm trong năm 2012.

Chồng bà Phạm Mỹ Hoa, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin và Truyền thông (TT-TT) thuộc Sở TT-TT TP Hà Nội, đang công tác tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội.

Theo nghị định hiện hành của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập hằng năm thì vợ chồng bà Hoa đều thuộc diện phải kê khai.


Với việc bà Hoa kê khai tài sản tăng thêm năm 2012 (được niêm yết tại Sở TT-TT TP Hà Nội) là 3 căn nhà có tổng diện tích 900 m², 1 khu nghỉ dưỡng diện tích 150 m², 3 khu đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích 20.765 m², 2 ô tô trị giá 2 tỉ đồng thì trong tờ khai tài sản tăng thêm năm 2012 của chồng bà Hoa cũng phải giống như vậy.

Một lãnh đạo Vụ Pháp chế - Thanh tra Chính phủ (cơ quan soạn thảo nghị định về minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ công chức - viên chức) cho rằng Sở TT-TT TP Hà Nội cần yêu cầu bà Hoa giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm trong năm 2012.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, hằng năm, Sở TT-TT TP Hà Nội chỉ yêu cầu cán bộ đủ điều kiện kê khai số tài sản tăng thêm trong năm đó để bổ sung, cập nhật vào lần kê khai tài sản năm trước.

Ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP Hà Nội, cho biết bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức - viên chức ở các đơn vị đều được gửi về Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ để kiểm soát, theo dõi.

Trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất minh về tài sản hoặc tài sản tăng thêm trong năm của cán bộ do mình quản lý lên quá nhanh, 2 cơ quan này có thể yêu cầu giải trình và xác minh nguồn gốc tài sản.

Theo một cán bộ Thanh tra Chính phủ, để xác minh bản kê khai tài sản hằng năm của vợ chồng bà Hoa có trung thực hay không, chỉ cần căn cứ vào bản kê khai đang được lưu giữ tại Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở TT-TT và Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội để tiến hành đối chiếu là sẽ rõ.

Riêng về khối tài sản tăng thêm trong năm 2012, nếu bản kê khai của bà Hoa và chồng không giống nhau thì đã có cơ sở để cơ quan thanh tra vào cuộc làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoa giải thích rằng trong số tài sản tăng thêm được kê khai, không có tài sản nào đứng tên riêng của bà. “Số tài sản này có được là do chồng tôi làm thêm ở bên ngoài” - bà Hoa nói.

Theo Người lao động
Bình luận
vtc.vn