Hà Nội chưa điều chỉnh lịch thi vào lớp 10, phụ huynh lo lắng tìm cách ôn tập cho con

Giáo dụcThứ Hai, 16/03/2020 11:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nghỉ dài nhưng lịch thi vào 10 chưa thay đổi, nhiều phụ huynh lo lắng con bị học dồn, dẫn đến căng thẳng, một số cha mẹ tìm người thân là giáo viên giúp con ôn tập.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 được UBND TP Hà Nội phê duyệt, dự kiến các thí sinh bắt đầu thi vào sáng 1/6, sớm hơn một ngày so với năm ngoái.

Sở GD&ĐT sau đó cho biết, đó là thời gian dự kiến. Sở sẽ có thông báo lịch thi chính thức, phù hợp với tình hình phòng dịch bệnh Covid-19. Hiện học sinh trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục nghỉ học. Tuy nhiên, Sở chưa công bố điều chỉnh lịch thi vào 10 khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tâm (ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) có con đang học lớp 9, cho biết đang rất lo lắng cho việc học tập của con khi chuẩn bị thi vào 10 mà lại nghỉ dài như vậy.

"Nghỉ quá lâu sẽ khiến kiến thức của các con bị ảnh hưởng và không đảm bảo cho kỳ thi sắp tới. Nếu Hà Nội vẫn giữ thời gian thi vào lớp 10 như cũ thì thật không hợp lý", chị Tâm nói.

Hà Nội chưa điều chỉnh lịch thi vào lớp 10, phụ huynh lo lắng tìm cách ôn tập cho con - 1

Phụ huynh lo con học trực tuyến không hiệu quả như trên lớp được tương tác với thầy cô giáo. (Ảnh minh họa)

Theo vị phụ huynh này, dù mới đây Hà Nội phát sóng chương trình học trên truyền hình ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 9 và lớp 12, nhưng chị cho rằng hiệu quả mang lại không cao như trên lớp vì thiếu sự tương tác giữa cô trò. Các học sinh sẽ không tự giác học nếu không có bố mẹ kèm cặp.

"Trong một lớp thì chỉ có khoảng 20% các cháu tự giác học khi không có bố mẹ ở bên. Một số em học nhưng khó tập trung ở chương trình ít có sự tương tác thế này. Tôi mong thành phố có thể lùi lịch thi vào 10 để các cháu đến trường được các thầy cô giáo ôn tập lại cho chắc kiến thức" - chị Tâm chia sẻ.

Cùng cảnh con sắp thi vào lớp 10, chị Trần Thùy Dung (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay, không chỉ chị mà nhiều phụ huynh khác lo lắng khi Hà Nội chưa quyết định lùi lịch thi vào lớp 10.

Mọi năm còn có lớp ôn luyện nhưng năm nay thì không, dù con chị có ý thức tự học tại nhà, và theo đầy đủ chương trình học trực tuyến nhưng chi cho rằng không thể bằng trên lớp được. Vì vậy nếu giữ nguyên lịch thi là 1/6 thì khi học sinh trở lại trường sẽ phải học dồn lại, khiến các em căng thẳng.

May mắn có chị gái là giáo viên dạy Toán cấp 2 nên chị đã gửi con sang nhờ trông giúp đồng thời dạy kèm và ôn luyện cho cháu thời gian này.

"Tôi rất lo lắng vì đây là thời điểm quan trọng đối với các con chuẩn bị thi vào 10, nhưng đúng lúc dịch bệnh diễn ra nên các cháu phải nghỉ ở nhà. Tôi có chị gái là giáo viên nên gửi cháu sang chơi cùng các anh chị, đồng thời nhờ bác kèm thêm cho cháu các môn học trong kỳ thi sắp tới", chị Dung nói.

Tuy nhiên, trước tình hình học sinh phải nghỉ kéo dài để phòng chống dịch bệnh như hiện nay, nhiều phụ huynh đề nghị ngành giáo dục Hà Nội điều chỉnh lịch thi cho phù hợp và cân nhắc bỏ môn thi thứ tư để giảm áp lực cho các học sinh.

Năm học 2019 - 2020, dự kiến toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng 6.685 học sinh so với năm học năm học 2018 - 2019.

Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, dự kiến 62% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập, 2,6% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập tự chủ, 20% số học sinh tuyển vào trường THPT ngoài công lập, 7,5% số học sinh tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) và 7,9% số học sinh tham gia học nghề.

Video: Trường học ở Hà Nội triển khai dạy trực tuyến cho học sinh

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn