Hà Nội chìm trong ô nhiễm không khí, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ra chỉ thị khẩn
  • Zalo

Hà Nội chìm trong ô nhiễm không khí, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ra chỉ thị khẩn

Thời sự Thứ Tư, 25/12/2019 11:42:29 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ra chỉ thị khẩn nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí ở Thủ đô đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành chỉ thị về các giải pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua Thành phố có nhiều biện pháp cấp bách bảo vệ môi trường, trong đó có quản lý nguồn thải, khắc phục ô nhiễm. Tuy nhiên, những năm gần đây, do phương tiện giao thông tăng nhanh phát sinh khí thải, khói bụi; đốt rác, đốt rơm rạ… ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí.

Đặc biệt trong những ngày vừa qua, do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan (mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp và nghịch nhiệt), dẫn đến AQI của TP ở mức xấu và rất xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Hà Nội chìm trong ô nhiễm không khí, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ra chỉ thị khẩn - 1

Thời gian qua, Hà Nội luôn trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp cấp bách, quyết liệt để giảm thiểu nguồn phát sinh khí thải độc hại, bụi mịn tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí để người dân biết, có kế hoạch phòng tránh.

Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức nguy hại (chỉ số AQI lớn hơn 300), Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp; thông báo cho Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; sở ngành liên quan có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.

Với những ngày không khí ở mức kém trở lên, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo, các Công ty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông vận tải và Công an Thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào Thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h hôm trước đến 6h hôm sau.

Công an Thành phố, Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường.

Tổng cục Môi trường thống kê năm 2019, thành phố Hà Nội trải qua ít nhất 5 đợt ô nhiễm không khí.

Đợt ô nhiễm không khí đầu tiên diễn ra trong 16 ngày của tháng 1, từ 11 đến 26/1.

Đợt ô nhiễm không khí thứ hai, kéo dài từ ngày 11 đến 27/3 (17 ngày).

Đợt ô nhiễm không khí thứ 3 của Hà Nội diễn ra từ 12/9 đến 3/10 (18 ngày).

Tháng 11/2019, Hà Nội bước vào đợt ô nhiễm không khí thứ tư, kéo dài từ ngày 5 đến 12/11.

Những ngày đầu tháng 12/2019, chất lượng không khí Hà Nội tương đối tốt trước khi bước vào đợt ô nhiễm không khí thứ 5. 

Theo GS.TS Hoàng Xuân Cơ (Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội), quá trình ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã diễn ra từ nhiều năm, song đến giai đoạn 2017 - 2018, khi hệ thống quan trắc đi vào hoạt động liên tục ở Hà Nội thì cơ quan chức năng mới ghi nhận được các chỉ số và công khai.

"Nghiên cứu cho thấy các tháng cuối năm thường xảy ra những đợt ô nhiễm liên tục, ở mức độ xấu đến rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, tăng khả năng đột quỵ, gia tăng các bệnh tim mạch", ông Cơ nói và cho rằng chính quyền Thủ đô cần sớm triển khai những giải pháp cả trước mắt và lâu dài để khắc phục tình trạng nêu trên, tránh những vấn đề về sức khỏe cho cộng đồng.

Ông Trần Đình Sính - Phó giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) cho rằng, chính quyền Hà Nội cần đẩy mạnh việc cung cấp thông tin cảnh báo về ô nhiễm không khí, cách phòng tránh cho người dân một cách kịp thời, tương tự như thông tin dự báo thời tiết hiện nay. Cùng với đó, Thành phố cần thống kê chi tiết các nguồn thải dẫn đến ô nhiễm không khí để đưa ra giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực. 

"Bên cạnh nỗ lực ở cấp chính quyền địa phương, Quốc hội Việt Nam cần xây dựng Luật về không khí sạch", ông Sính đề xuất. 

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội chìm trong ô nhiễm không khí, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ra chỉ thị khẩn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất