Guardiola biết trước 'ngày tàn' của Barca?

Quả thực, Pep Guardiola đã rất khôn ngoan khi chọn đúng thời điểm để nói lời chia tay sân Nou Camp.

 » Real 'trả thù' Barca đòi đá chung kết ở Nou Camp
 » Messi sốt đột ngột sau trận thua Real
 » Ferdinand lớn tiếng chê Gareth Bale chưa đủ tầm

» Real 'trả thù' Barca đòi đá chung kết ở Nou Camp » Messi sốt đột ngột sau trận thua Real » Ferdinand lớn tiếng chê Gareth Bale chưa đủ tầm


Ngẫm về tiqui-taca và Barca: Guardiola hay thật!

Barcelona đang có dấu hiệu “hết  thời”? Hoặc Barcelona đang bắt đầu cho một sự kết thúc? Đấy là những nhận định khá phổ biến sau khi Barcelona bị Real Madrid loại khỏi cúp Nhà Vua và cũng gần như chấm dứt hy vọng tranh ngôi vô địch Champions League, bởi trận thua 0-2 trên sân AC Milan.

Tất nhiên, bóng đá là môn thể thao của những quan điểm, những cái nhìn rất khác nhau, mà trong đó ai cũng có quyền cất lên tiếng nói riêng của mình. Nhưng khó bài bác những gì đang được nói về Barcelona là đúng sự thật.


 

 


Không hề có chuyện thiên hạ đổ xô “ném đá” tiqui-taca hoặc tranh thủ cơ hội chỉ trích Barcelona, như đã từng có ý kiến chỉ trích đám đông như vậy. Rõ ràng, đã có những sự lặp lại từ khi Barcelona thua Sociedad và hòa Valencia tại La Liga đến lúc họ thua Milan ở Champions League rồi lại thua Real Madrid ở cúp Nhà Vua. Người ta từng nói, điều gì lặp lại 3 lần đều là khoa học chứ không phải sự ngẫu nhiên.

Quả thật, Barcelona đã tiến đến chỗ tự tầm thường hóa chính mình so với hình ảnh chung trong khoảng 4 năm gần đây. Đấy có phải là sự sa sút hay không, lại phải tranh luận.


Chẳng qua, Barcelona đã bất ngờ tiến đến chỗ rực sáng một cách phi lý trong 4 năm qua, và nay họ đang trở lại với đẳng cấp thực của mình, chứ đâu thể xem Barcelona trong 4 năm qua là đẳng cấp thực, là “Barca chuẩn”?

Cũng cần lưu ý: Barcelona trước đó cũng vẫn chơi kiểu tiqui-taca, và lò trẻ La Masia thì đã phát triển trong 30 năm trước đó, nhưng có ai khen ngợi tiqui-taca hoặc ngưỡng mộ La Masia trước năm 2009!


 

 


Giống như Tịch tà kiếm pháp nổi tiếng trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung, tiqui-taca hay mọi thứ kiếm pháp vô địch trên đời đều có nhược điểm. Nhưng Tịch tà kiếm pháp vô địch bởi nó diễn ra quá nhanh, uy lực quá ghê gớm, đến nỗi đối phương dù đã nhìn ra chỗ nhược vẫn không kịp hoặc không thể tấn công. Barcelona trong giai đoạn huy hoàng của những năm trước chính là như vậy.

Nhược điểm lớn nhất của nó là sự lặp lại chiêu thức giờ đã bị đối phương tha hồ khai thác, bởi điều đơn giản là Messi hoặc Iniesta đều không thể bay bổng mãi, rực sáng mãi.


Guardiola rất hay. Nhưng ông không hay ở chỗ làm cho tiqui-taca trở nên vô địch trong 4 năm qua, mà hay ở chỗ ông đã biết cách ra đi đúng lúc. Bây giờ, dù là Guardiola dẫn dắt, Barca cũng phải suy  thoái, chứ khoan nói đến Vilanova hay Roura.

 » Real 'trả thù' Barca đòi đá chung kết ở Nou Camp
 » Ronaldo: MU sẽ là nạn nhân tiếp theo
 » Biến thành 'ma tốc độ', sao Real sắp nhận án tù
 » Messi sốt đột ngột sau trận thua Real
 » Cư dân mạng đổi nghề cho Messi
 » Real, AC Milan phơi bày triệt để tử huyệt của Barca
 » Barca liên tục thua thảm: Messi đừng quá cố chấp
 » Xem Ronaldo ‘lên đồng’, phá nát Nou Camp
 » Alex Ferguson lặn lội đi do thám Ronaldo
 » Siêu mẫu mê Barca hóa thân cô dâu 18 tuổi

» Real 'trả thù' Barca đòi đá chung kết ở Nou Camp » Ronaldo: MU sẽ là nạn nhân tiếp theo » Biến thành 'ma tốc độ', sao Real sắp nhận án tù » Messi sốt đột ngột sau trận thua Real » Cư dân mạng đổi nghề cho Messi » Real, AC Milan phơi bày triệt để tử huyệt của Barca » Barca liên tục thua thảm: Messi đừng quá cố chấp » Xem Ronaldo ‘lên đồng’, phá nát Nou Camp » Alex Ferguson lặn lội đi do thám Ronaldo » Siêu mẫu mê Barca hóa thân cô dâu 18 tuổi


Theo Bongda
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN