Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

GS Nguyễn Minh Thuyết lý giải điểm mới chương trình - sách giáo khoa mới

Giáo dục Thứ Bảy, 25/03/2017 16:56:00 +07:00

GS Nguyễn Minh Thuyết đã chia sẻ về những điểm mới của chương trình - sách giáo khoa mới.

Tại buổi họp báo định kỳ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình - sách giáo khoa mới khẳng định, sẽ thực hiện được đúng lộ trình, bắt đầu từ năm học 2018 - 2019.

Ông Thuyết cho biết chương trình mới có mục tiêu hình thành năng lực, phẩm chất cho học sinh. Điểm mới nhất của chương trình - sách giáo khoa mới là ở cấp THPT.

gs_nguyen_minh_thuyet

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình -sách giáo khoa mới.

Cụ thể, lớp 10 là lớp định hướng giúp học sinh có được sự chuẩn bị để chọn nghề ở lớp 11, 12. Lớp 11, 12 là định hướng nghề nghiệp.

"Ngoài một số môn bắt buộc như giáo dục quốc phòng, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm sáng tạo thì mỗi học sinh được chọn 5 môn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình. Các môn bắt buộc chủ yếu học thực hành nên rất nhẹ nhàng. Ví dụ như giáo dục thể chất sẽ hình thành các câu lạc bộ và học sinh được tự chọn môn thể thao để học", giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói.

Ông Thuyết cho rằng để thực hiện chương trình - sách giáo khoa mới có điều kiện giáo viên, cơ sở vật chất. Điều kiện giáo viên là thuộc trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ cũng đã có một đề án về vấn đề này.

"Sau khi xây dựng  xong chương trình, chúng tôi cũng sẽ phải viết tài liệu bồi dưỡng giáo viên. Trang thiết bị, không nhiều thay đổi. Sản xuất trang thiết bị như thế nào thì phải chờ chương trình hoàn thành", vị tổng chủ biên chương trình -sách giáo khoa mới khẳng định.

Điều kiện cơ sở vật chất  vừa là trách nhiệm của Bộ, nhưng trách nhiệm chính là của địa phương.

"Chương trình mới chủ yếu học 2 buổi/ngày để đảm bảo học sinh không bị quá tải. Nhưng thống kê hiện nay chỉ có 47% các trường  tiểu học học 10 buổi/tuần, 30% học 6 buổi/tuần, hơn 20% học chưa được 6 buổi/tuần. Đây là điều phải khắc phục, nếu không sẽ hết sức khó khăn", giáo sư Thuyết nói.

Video: Chiến tranh biên giới 1979 chỉ được đưa 11 dòng trong sách giáo khoa

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin