• Zalo

GS Hồ Ngọc Đại: Sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục là thành tựu lớn nhất và sẽ tồn tại vĩnh viễn

Giáo dục Thứ Bảy, 08/09/2018 17:15:00 +07:00

GS Hồ Ngọc Đại - Chủ biên cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục khẳng định, sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục là thành tựu lớn nhất và sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Video: GS Hồ Ngọc Đại: "Cha mẹ đừng can thiệp vào việc học của con"

Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện một số clip chia sẻ việc dạy học sinh tập đọc với phương pháp mới khiến các học sinh chỉ đọc hình tam giác, ô vuông mà không đánh vần được chữ khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

Sáng nay (8/9), tại Hà Nội, buổi đối thoại với chuyên đề "Công nghệ giáo dục trong kỷ nguyên 4.0", GS Hồ Ngọc Đại - Chủ biên cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục khẳng định, sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục là thành tựu lớn nhất.

Phụ huynh phải ‘chịu thua’ để dạy trẻ

GS Hồ Ngọc Đại khẳng định, nền giáo dục nước ta đang áp dụng còn nhiều ảo tưởng. Đây là thời của mỗi cá nhân và giáo dục cũng phải đáp ứng được điều đó.

GS Đại nêu quan điểm, nếu trước đây chỉ có 5% người dân đi học, 95% người đi làm, thì giờ đây, 100% trẻ đến trường. Trẻ em đi học phải vui vẻ, hạnh phúc. Hai việc cốt yếu để xây dựng nền giáo dục mới là xây dựng nền tảng lý thuyết không thể bắt bẻ và cơ sở kỹ thuật tốt nhất. Nếu ngày xưa có khẩu hiệu “Thầy giảng thật hay, học trò cần ghi nhớ”, thì đến thời GS Hồ Ngọc Đại là “Thầy không giảng, trò không cần cố gắng”. Học phải tự nhiên như hít thở không khí hàng ngày. Học sinh không bao giờ phải ôn tập.

"Nền giáo dục của chúng ta phải là nền giáo dục mà mỗi cá nhân được là chính mình. Chúng ta sống thật hơn, tạo ra sự thật xứng đáng hơn, chứ không phải sự thật trong tưởng tượng.

Tôi đã đưa vào sách lớp 1 những thứ tốt đẹp nhất vì tôi muốn đất nước này có một thế hệ khác, tự xác định được thời đại của mình. Trẻ con làm gì cũng có cái lý. Vì vậy, người lớn không nên lấy mình là khuôn mẫu cho trẻ con, bố mẹ không nên lấy mình làm chuẩn cho trẻ con, không có quyền áp đặt trẻ con. Vậy nên, bố mẹ hãy tạo cho các con được hưởng những cái mới chưa ai có. Người lớn, giáo viên phải “chịu thua” để dạy trẻ".

gs 4

 GS Đại cho rằng, giáo viên, phụ huynh phải ‘chịu thua’ để dạy trẻ tốt hơn.

Sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục là thành tựu lớn nhất

Nói về những ý kiến tranh luận trên mạng xã hội thời gian qua, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định, sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục là thành tựu lớn nhất và sẽ tồn tại vĩnh viễn.

GS Đại cho rằng, trẻ em đi học phải vui vẻ, hạnh phúc. Hai việc cốt yếu để xây dựng nền giáo dục mới là xây dựng nền tảng lý thuyết không thể bắt bẻ và cơ sở kỹ thuật tốt nhất.

10 3

 1 trang của sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục.

"Khi 100% học sinh đến trường, các em cần được nói và nghe ngôn ngữ của cuộc sống mỗi ngày.

Tôi làm giáo dục và bắt đầu xây dựng từ cái nhỏ đến cái lớn. Tôi là người có ý thức xây dựng lý thuyết về giáo dục. Tôi nhận thấy những thứ cũ kỹ trong giáo dục sẽ thất bại và nền giáo dục mới sẽ thành công.

Sứ mệnh của giáo dục là tạo ra những cái mới cho trẻ em. Nền giáo dục hiện đại là nền giáo dục chưa từng có, để cho mỗi cá nhân trong xã hội trở thành chính nó, chứ không phải là bản sao của riêng ai. Vì vậy, tôi luôn tiếp thu những đóng góp có ích cho bộ sách để điều chỉnh. 

Học sinh 6 tuổi học sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục sau một năm, chữ nào chắc chắn chữ đó nên không thể tái mù chữ. Người trưởng thành, hay học sinh cấp hai, cấp ba nếu viết sai thì do thầy, cô dạy chưa đúng. Theo tôi, tương lai của bộ sách công nghệ giáo dục sẽ tồn tại vĩnh viễn", GS Đại khẳng định.

Về phản ứng của dân mạng, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng: “Tôi là nhà tâm lý học khoa học trẻ em mà người ta nói tôi không hiểu tâm lý. Nhiều người lấy những câu chữ vớ vẩn để phê phán tôi. Việc lên tiếng trước dư luận chỉ làm mọi chuyện thêm phức tạp. Những người không biết gì mà chỉ trích, tôi sẽ không chấp”, ông Đại chia sẻ.

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều