Grab kháng cáo, đề nghị tòa cấp cao hủy bản án sơ thẩm

(VTC News) - Grab gửi đơn kháng cáo đến Tòa án cấp phúc thẩm đề nghị hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án vì cho rằng TAND TP.HCM không có thẩm quyền xét xử vụ kiện giữa Grab và Vinasun.

Ngày 14/1, Công ty TNHH Grab cho biết công ty vừa gửi đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm mà TAND TP.HCM tuyên trong vụ kiện “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa Grab và Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun).

Trong đơn kháng cáo, Grab đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM và đình chỉ giải quyết vụ án vì TAND TP.HCM không có thẩm quyền giải quyết vụ án này.

Nếu Tòa án cấp phúc thẩm không đình chỉ giải quyết vụ án, thì cần sửa bản án sơ thẩm để xác định Grab không kinh doanh vận tải, không vi phạm Quyết định 24, Nghị định 86 và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun vì Vinasun không chứng minh được thiệt hại và/hoặc mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của Grab (nếu có) với thiệt hại nếu có của Vinasun.

Nếu Tòa án cấp phúc thẩm không sửa bản án sơ thẩm thì tuyên hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP.HCM giải quyết lại theo thủ tục chung vì TAND TP.HCM đã có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Grab. 

Grab khang cao, de nghi toa cap cao huy ban an so tham hinh anh 1

 Đại diện Vinasun và Grab tại Tòa.

Theo trình bày của Grab, TAND TP.HCM đã đưa ra bản án vượt quá phạm vi khởi kiện yêu cầu bồi thường; không triệu tập Cửu Long để giải thích và làm rõ những mâu thuẫn trong báo cáo đánh giá thiệt hại; không đánh giá đầy đủ, khách quan các tình tiết, chứng cứ của vụ án...

Trước đó, ngày 28/12/2018, TAND TP.HCM đã tuyên phán quyết đối với vụ kiện giữa Vinasun và Grab. Theo nhận định của HĐXX, Grab vi phạm Nghị định 86 về kinh doanh vận tải bằng ôtô, Đề án 24, Luật Thương mại,... 

HĐXX nhận thấy có mối quan hệ nhân quả giữa việc xuất hiện của Grab khiến Vinasun sụt giảm doanh thu. Tuy nhiên sự sụt giảm đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, do đó HĐXX không có căn cứ chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun. Tòa chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, yêu cầu Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ những sai phạm của Grab, HĐXX cho rằng nếu tiếp tục thực hiện Đề án 24, Bộ GTVT cần xem Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải để quản lý, đảm bảo sự bình đẳng trong kinh doanh.

Toà buộc Grab bồi thường cho Vinasun hơn 4,8 tỷ đồng

Toà buộc Grab bồi thường cho Vinasun hơn 4,8 tỷ đồng

HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường hơn 4,8 tỷ đồng cho Vinasun.
 
Grab muốn mua cổ phiếu, chịu lỗ 65 tỷ đồng, Vinasun không chấp nhận

Grab muốn mua cổ phiếu, chịu lỗ 65 tỷ đồng, Vinasun không chấp nhận

Grab yêu cầu hòa giải bằng cách mua lại cổ phiếu của Vinasun, chịu lỗ 65 tỷ đồng, tuy nhiên Vinasun cho rằng đề nghị này không gắn với nội dung vụ án và không gắn với mối quan hệ nhân...
Tân Nguyên
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU